Trang chủ

Giới thiệu

Tư vấn thành lập công ty

Dịch vụ tư vấn kế toán

Hỗ trợ tài chính

Dịch vụ Visa

Tuyển dụng

Liên hệ

Giấy phép kinh doanh internet

0/5 (0 votes)
- 2

Ngày nay, trong thời đại 4.0, ngành internet phát triển vô cùng mạnh mẽ. Nó trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của con người hiện đại. Do đó, kinh doanh dịch vụ internet vẫn đang là ngành rất hot hiện nay. Tuy nhiên, đây là một trong những loại hình kinh doanh có điều kiện theo quy định của pháp luật Việt Nam. Vì thế, nếu muốn kinh doanh dịch vụ này, các bạn cần phải đăng ký giấy phép kinh doanh và xin giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ internet.


Vậy việc xin giấy phép kinh doanh và giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ internet cần những hồ sơ gì? Quy định và thủ tục được thực hiện như thế nào? Các bạn hãy cũng Lành Group tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Đặc điểm loại hình dịch vụ kinh doanh internet

Ngày nay, hầu như không có ai là không biết đến internet. Hãy cùng, Lành Group tìm hiểu về đặc điểm kinh doanh internet như thế nào nhé.

1.1 Internet là gì?

Internet là một hệ thống chia sẻ thông tin toàn cầu, là một cộng đồng các máy tính được liên kết, dựa trên một giao thức liên mạng đã được chuẩn hóa quốc tế (giao thức IP hay gọi là IP protocol). Hệ thống Internet bao gồm hàng triệu mạng máy tính nhỏ hơn của các Công ty, tổ chức, của các trung tâm nghiên cứu khoa học, các trường đại học, các chính phủ trên thế giới và hàng tỷ người dùng cá nhân.

Internet xuất hiện lần đầu tiên tại Việt Nam vào ngày 19/11/1997, cách đây hơn 20 năm. Trong khoảng thời gian này, Việt Nam đã phát triển một cách khá toàn diện về mọi mặt của nền kinh tế, đời sống xã hội với những tính năng ưu việt của Internet.

Internet có vai trò vô cùng quan trọng trong việc trao đổi, liên lạc, tìm kiếm thông tin, được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực và các hoạt động tổ chức kinh doanh, đáp ứng nhu cầu giải trí, chơi game, sử dụng mạng xã hội của con người, đặc biệt là giới trẻ.

1.2 Kinh doanh internet có còn là ngành nghề tiềm năng không?

Hiện nay, chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao, đa số mọi người đều có thể thỏa mãn nhu cầu giải trí của mình thông qua điện thoại, máy tính cá nhân. Tuy nhiên, các hoạt động như chơi game online, game offline trên máy tính, … hay còn được gọi là Game Net lại yêu cầu cấu hình máy phải cao. Hơn nữa, quán Net còn là nơi để họp mặt, hội ngộ của nhiều team game. Do đó, ngành kinh doanh internet vẫn là một trong những ngành nghề tiềm năng khó bị đào thải khỏi sự phát triển của kinh tế thị trường.


1.3 Danh mục ngành nghề kinh doanh internet

Kinh doanh dịch vụ internet được phân vào danh mục ngành 61901: Hoạt động của các điểm truy cập internet

 • Nhóm này gồm: Hoạt động của các đại lý internet cung cấp dịch vụ truy cập internet cho khách hàng.
 • Loại trừ: Hoạt động của các quán cà phê internet trong đó hoạt động cung cấp dịch vụ truy cập internet cho khách hàng chỉ có tính chất phụ thêm, được phân vào nhóm 6309 (Dịch vụ phục vụ đồ uống khác).

2. Các quy định về điều kiện kinh doanh internet

Lành Group cung cấp dịch vụ xin giấy phép kinh doanh internet với thủ tục nhanh ngọn, uy tín và chất lượng tại Tây Ninh. Việc đáp ứng được các điều kiện kinh doanh cũng như thực hiện thủ tục đăng ký giấy phép vô cùng phức tạp. Các bạn hãy cùng Lành Group tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này để thuận lợi trong việc chuẩn bị kinh doanh internet nhé!

2.1 Các quy định về kinh doanh internet

Việc kinh doanh internet phải thực hiện theo các quy định của pháp luật. Cụ thể Điều 8 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP quy định về Điều kiện hoạt động của điểm truy nhập Internet công cộng. Theo đó, nếu muốn kinh doanh dịch vụ internet, cần phải đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

 • Đăng ký kinh doanh đại lý Internet;
 • Ký hợp đồng đại lý Internet với doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truy nhập Internet;
 • Trường hợp cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử thì tổ chức, cá nhân có Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng được quy định tại khoản 2 Điều 35 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP và Điều 5 Thông tư 23/2013/TT-BTTTT. Theo đó, điểm kinh doanh dịch vụ Internet cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng thì cần thỏa mãn những điều kiện:
 • Có đăng ký kinh doanh điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng;
 • Địa điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng cách cổng trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông từ 200m trở lên;
 • Có biển hiệu “Điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng” bao gồm tên điểm, địa chỉ, số điện thoại liên hệ, số đăng ký kinh doanh;
 • Tổng diện tích các phòng máy của điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng tối thiểu 50 m2 tại các khu vực đô thị loại đặc biệt, đô thị loại I, loại II, loại III; tối thiểu 40 m2 tại các đô thị loại IV, loại V; tối thiểu 30 m2 tại các khu vực khác;
 • Bảo đảm đủ ánh sáng, độ chiếu sáng đồng đều trong phòng máy;
 • Có thiết bị và nội quy phòng cháy, chữa cháy theo quy định về phòng, chống cháy, nổ của Bộ Công an;
 • Nộp lệ phí cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng.

Theo quy định của Điều 6 Nghị định 72/2013/NĐ-CP thì doanh nghiệp cung cấp dịch vụ internet phải có giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông loại hình internet theo quy định của Luật Viễn thông, cụ thể tại Khoản 1 Điều 36 quy định doanh nghiệp chỉ được cấp giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông khi đáp ứng đủ các điều kiện sau:

 • Có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đầu tư kinh doanh dịch vụ viễn thông
 • Có khả năng tài chính, bộ máy và nhân lực phù hợp với quy mô dự án
 • Có phương án kỹ thuật, phương án kinh doanh khả thi phù hợp với chiến lược, quy hoạch phát triển viễn thông quốc gia, quy định về tài nguyên viễn thông, kết nối, giá cước, tiêu chuẩn, quy chuẩn, chất lượng
 • Có biện pháp bảo đảm an toàn cơ sở hạ tầng viễn thông và an ninh thông tin.

Bên cạnh đó, khi xin cấp giấy phép kinh doanh internet, chủ cơ sở phải có trình độ tin học đạt ít nhất là chứng chỉ A. Trường hợp chủ cơ sở kinh doanh internet không có chứng chỉ thì cần đảm bảo phải thuê nhân viên có trình độ tin học có trình độ A trở lên.

2.2 Thủ tục xin giấy phép kinh doanh internet

Vậy hồ sơ và thủ tục xin giấy phép kinh doan dịch vụ internet thực hiện như thế nào? Hãy cùng, Lành Group tìm hiểu nhé.

a) Hồ sơ xin giấy phép kinh doanh internet

Để đăng ký giấy phép kinh doanh quán internet bạn phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau:

 • Đơn xin mở cơ sở kinh doanh internet và có xác nhận hợp pháp của chính quyền thôn, ủy ban nhân dân xã nơi cư trú
 • Giấy chứng nhận sử dụng đất hoặc hợp đồng thuê địa điểm nếu chủ cơ sở thuê địa điểm kinh doanh quán internet
 • Chứng chỉ tin học của chủ cơ sở kinh doanh
 • Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu gia đình của chủ cơ sở
 • Bản cam kết về các điều kiện kinh doanh theo đúng quy định.

Lưu ý: Chủ kinh doanh cần phải chuẩn bị 3 bộ hồ sơ giống nhau. Lệ phí dao động từ 100.000 – 500.000 đ tùy từng khu vực.

b) Thủ tục thực hiện xin giấy phép kinh doanh internet

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ 

Bước 2: Sau khi hoàn tất hồ sơ thì nộp hồ sơ tại phòng đăng ký kinh doanh cấp huyện hoặc tỉnh. Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính gồm có: Phòng Văn Hóa – Thông tin; Công an huyện/quận; Phòng Tài chính – Kế hoạch và Ủy ban nhân dân cấp xã.

Bước 3: Nhận kết quả Sau 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ internet cho chủ đầu tư.

Bước 4: Xin giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ internet sau khi xin giấy phép kinh doanh thành công.

Để đăng ký Giấy Chứng Nhận Đủ Điều Kiện Kinh Doanh, bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh
 • Bản sao giấy phép kinh doanh (có công chứng)
 • Bản sao Chứng minh nhân dân (có công chứng)

Thời hạn giải quyết là 7 ngày kể từ nhận được hồ sơ hợp lệ

2.3 Vi phạm các quy định về kinh doanh internet bị xử phạt như thế nào?

Internet là một trong những thuật ngữ thuộc ngành Viễn thông. Nhằm mục đích quản lý tốt những hoạt động trong lĩnh vực này, Chính phủ đã đặt ra quy định về xử phạt các hành vi vi phạm hành chính tại Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2015. Cụ thể tại Điều 35: vi phạm các quy định về điểm truy cập Internet công cộng có thể bị phạt tiền từ 600.000 đồng đến 10.000.000 đồng. Cụ thể như sau:


a) Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

 • Không ghi số đăng ký kinh doanh đại lý Internet trên biển Đại lý Internet đối với đại lý Internet phải ký hợp đồng đại lý Internet;
 • Không ghi tên doanh nghiệp hoặc không ghi số Giấy phép cung cấp dịch vụ Internet của doanh nghiệp trên biển Điểm truy nhập Internet công cộng;
 • Không thể hiện đầy đủ các hành vi bị cấm theo quy định trong nội quy sử dụng dịch vụ Internet;
 • Không niêm yết công khai nội quy sử dụng dịch vụ Internet theo quy định.

b) Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

 • Không treo biển Đại lý Internet hoặc Điểm truy nhập Internet công cộng;
 • Thiết lập hệ thống thiết bị đầu cuối ngoài địa điểm được quyền sử dụng để cung cấp dịch vụ truy nhập Internet;
 • Hệ thống thiết bị Internet không đáp ứng các yêu cầu về bảo đảm an toàn an ninh thông tin theo quy định;
 • Cung cấp dịch vụ truy nhập Internet có chất lượng thấp hơn hoặc có giá cước cao hơn trong hợp đồng đại lý Internet.

c) Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

 • Không tuân thủ thời gian hoạt động của đại lý Internet hoặc của điểm truy nhập Internet công cộng theo quy định;
 • Sử dụng không đúng đường truyền thuê bao trong hợp đồng đại lý với doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truy nhập Internet để cung cấp dịch vụ truy nhập Internet cho công cộng;
 • Tổ chức hoặc cho phép người sử dụng Internet sử dụng tính năng của máy tính tại địa điểm kinh doanh của mình để thực hiện hành vi bị cấm theo quy định về sử dụng Internet và thông tin trên mạng;
 • Điểm truy nhập Internet công cộng không có hợp đồng đại lý Internet theo quy định;
 • Để người sử dụng Internet truy cập, xem, tải các thông tin, hình ảnh, phim có nội dung đồi trụy, tội ác, tệ nạn xã hội, mê tín dị đoan.

d) Hình thức xử phạt bổ sung:

 • Đình chỉ hoạt động từ 01 tháng đến 03 tháng đối với đại lý Internet công cộng có hành vi vi phạm quy định tại các điểm b, c và đ khoản 3 Điều này;
 • Đình chỉ hoạt động từ 01 tháng đến 03 tháng đối với điểm truy nhập Internet công cộng có hành vi vi phạm quy định tại các điểm c và đ khoản 3 Điều này.”

3. Công ty Tư Vấn Lành Group

Công ty Cổ Phần Lành Group chuyên cung cấp các dịch vụ kê khai thuế, báo cáo thuế, dịch vụ sổ sách kế toán, … đặc biệt là dịch vụ tư vấn thành lập doanh nhiệp cũng như đăng ký giấy phép kinh doanh, trong đó có đầy đủ các loại ngành nghề. Nếu các bạn có nhu cầu cần tư vấn, có thể liên hệ qua hotline 0903.966.988.


3.1 Quy trình đăng ký giấy phép kinh doanh internet tại Lành Group

Các bạn có thể hoàn toàn yên tâm bởi quy trình làm việc của Lành Group vô cùng chuyên nghiệp, rõ ràng, giúp doanh nghiệp nhanh chóng đi vào ổn định kinh doanh và phát triển. Quy trình đăng ký giấy phép kinh doanh internet được thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu đăng ký giấy phép kinh doanh internet.

Bước 2: Tư vấn khách hàng các vấn đề liên quan đến hồ sơ, pháp lý.

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ và soạn thảo văn bản liên quan.

Bước 4: Đại diện khách hàng nộp hồ sơ, thủ tục với cơ quan ban ngành

Bước 5: Theo dõi tiến trình xử lý và thông báo kết quả hồ sơ đã nộp.

Bước 6: Nhận Giấy phép đăng ký kinh doanh internet và bàn giao cho khách hàng.

Bước 7: Tư vấn các vấn đề về kê khai thuế, hóa đơn, hồ sơ, sổ sách…. và hoàn tất tất cả thủ tục liên quan sau khi nhận giấy phép đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp.

Bước 8: Đồng hành cùng hộ kinh doanh xử lý những vấn đề phát sinh sau khi hoạt động (nếu có yêu cầu)

3.2 Cam kết dịch vụ

Với quan điểm vì lợi ích cao nhất của khách hàng, chúng tôi – Lành Group xin cam kết:

 • Không phát sinh thêm bất kỳ chi phí nào khi sử dụng dịch vụ.
 • Hỗ trợ trọn gói thủ tục, hồ sơ.
 • Đảm bảo thời gian hoàn thành hồ sơ nhanh chóng, đúng hẹn.
 • Đảm bảo đúng những quy định pháp luật.
 • Tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc liên quan về pháp lý khi thành lập và vận hành.
 • Đồng hành và hỗ trợ xử lý những vấn đề phát sinh.

Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, trẻ trung, năng động luôn nhiệt tình trong công việc, được đào tạo chuyên môn cao, đảm bảo sẽ mang đến chất lượng phục vụ tốt nhất cho quý khách hàng. Nếu các bạn có nhu cầu cần tư vấn các vấn đề liên quan đến việc thành lập công ty, hoặc đăng ký giấy phép kinh doanh, có thể liên hệ với Lành Group bất cứ lúc nào. Chúng tôi hân hạnh được phục vụ các bạn!

>> Các bạn xem thêm giấy phép kinh doanh karaoke

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty cổ phần Lành Group

 • Tel: 02766.292929 - Hotline: 0903966988
 • Email: lanh@lanhgroup.com
 • Website:www.lanhgroup.com
 • Trụ sở: 81 Lê Hồng Phong - Trảng Bàng - Tây Ninh
 • Trụ sở: Lanhgroup Tower :429 Đường 30/4 Tp. Tây Ninh

BÀI VIẾT LIÊN QUAN