Trang chủ

Giới thiệu

Tư vấn thành lập công ty

Dịch vụ tư vấn kế toán

Hỗ trợ tài chính

Dịch vụ Visa

Tuyển dụng

Liên hệ

Giấy phép kinh doanh hộ gia đình

5.0/5 (1 votes)
- 16

Giấy phép kinh doanh hộ gia đình là giấy chứng nhận bắt hộ kinh doanh đăng ký khi trước khi thực hiện hoạt động kinh doanh. Giấy phép kinh doanh hộ gia đình được Phòng tài chính kế hoạch hay Phòng Kinh tế thuộc Ủy ban nhân dân nơi hộ kinh doanh đặt địa điểm kinh doanh cấp.

Giấy phép kinh doanh hộ gia đình

Vậy không xin giấy phép kinh doanh hộ gia đình có bị phạt không? Quy định về giấy phép kinh doanh hộ gia đình như thế nào? Có những mô hình kinh doanh hộ gia đình nào? Mời bạn cùng Lành Group giải đáp chi tiết những câu hỏi trên tại bài viết ngay dưới đây nhé.

1. Giấy phép kinh doanh hộ gia đình là gì?

Giấy phép kinh doanh hộ gia đình là giấy chứng nhận được cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện – nơi hộ kinh doanh đặt trụ sở kinh doanh cấp cho tổ chức/ cá nhân khi có nhu cầu hoạt động kinh doanh và đăng ký hộ kinh doanh cá thể theo quy định của nhà nước.


Giấy phép kinh doanh hộ gia đình được Phòng tài chính kế hoạch hay Phòng Kinh tế thuộc Ủy ban nhân dân nơi hộ kinh doanh đặt địa điểm sau 03 ngày kể từ khi nhận hồ sơ hợp lệ về đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể.

1.1 Giấy phép kinh doanh hộ gia đình gồm có:

 • Cơ quan cấp Giấy phép kinh doanh hộ gia đình
 • Mã số Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh gia đình
 • Ngày cấp lần đầu và ngày cấp mới (nếu cập nhật)
 • Tên hộ kinh
 • Địa chỉ kinh doanh cùng với các thông tin liên hệ khác gồm số điện thoại, fax, email, website
 • Ngành nghề kinh doanh
 • Vốn điều lệ
 • Họ và tên đại diện hộ kinh doanh
 • Các thông tin trên Giấy tờ chứng thực cá nhân của đại diện hộ kinh doanh

1.2 Đặc điểm mô hình kinh doanh hộ gia đình

Hộ kinh doanh gia đình là mô hình doanh nghiệp đặc biệt nhất trong các loại hình doanh nghiệp tại Việt Nam, các đặc điểm của mô hình kinh doanh hộ gia đình gồm có:

 • Hộ kinh doanh gia đình do cá nhân hoặc các thành viên trong gia đình là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, không quy phạm quy định pháp luật đăng ký mô hình kinh doanh hộ gia đình.
 • Quy mô kinh doanh nhỏ lẻ, số vốn vận hành thấp, đối với hộ kinh doanh buôn chuyến, kinh doanh lưu động thì phải chọn một địa điểm cố định để đăng ký hộ kinh doanh. 
 • Mô hình kinh doanh hộ gia đình không được phép xuất nhập khẩu.
 • Cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình phải tự chịu trách nhiệm hoàn toàn về các hoạt động kinh doanh của mình. Đặc biệt người đại diện pháp luật là chủ hộ chịu trách nhiệm thực hiện mọi nghĩa vụ với nhà nước.
 • Số lượng lao động giới hạn từ 10 người trở xuống. Nếu trên 10 người thì phải thực hiện chuyển đổi loại hình doanh nghiệp.
 • Mô hình kinh doanh hộ gia đình không thể góp vốn nếu không phải là cá nhân hoặc thành viên thuộc hộ gia đình, trừ khi thành lập doanh nghiệp.
 • Được quyền kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện kể từ khi có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật và phải bảo đảm đáp ứng các điều kiện đó trong suốt quá trình hoạt động. 

1.3 Quy định về hộ kinh doanh gia đình

Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định cập nhật bổ sung và thay đổi mới về hộ kinh doanh gia đình như sau:

a) Hộ kinh doanh gia đình được phép kinh doanh tại nhiều địa điểm

Khoản 2, Điều 86 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định hộ kinh doanh có thể kinh doanh tại nhiều địa điểm. Nhưng phải chọn một địa điểm để đăng ký trụ sở hộ kinh doanh và phải thông báo cho Cơ quan quản lý thuế, cơ quan quản lý thị trường nơi tiến hành hoạt động kinh doanh đối với các địa điểm kinh doanh còn lại.

Với quy định này đã tạo điều kiện và giúp hộ kinh doanh gia đình mở rộng quy mô kinh doanh, thuận lợi hơn cho sự phát triển về sau.

b) Quy định về thời gian đăng ký giấy phép hộ kinh doanh gia đình

Khoản 1, Điều 90 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định thời gian đăng ký thay đổi nội dung trên giấy phép đăng ký kinh doanh là 10 ngày kể từ ngày có thay đổi. Thời gian cấp giấy phép kinh doanh lần đầu tiên là 03 ngày làm việc kể từ khi nhận hồ sơ hợp lệ.

c) Quy định về việc tạm ngừng kinh doanh vô thời hạn

Nghị định 01/2021/NĐ-CP, giúp hộ kinh doanh có thể tạm ngừng viêc kinh doanh theo nhu cầu, nhưng phải thông báo cho cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện ít nhất trước 03 ngày trước khi tạm ngừng. Nghị định này giúp giải quyết vấn đề trước đây hộ kinh doanh chỉ được tạm ngừng kinh doanh không quá 1 năm.

d) Quy định về đặt tên hộ kinh doanh gia đình

Hộ kinh doanh có tên gọi riêng để phân biệt và nhận diện với khách hàng. Tên của hộ kinh doanh gồm 2 thành tố là: Loại hình “Hộ kinh doanh” và tên riêng của hộ kinh doanh.

Trong đó, tên của hộ kinh doanh phải tuân thủ những quy định sau đây:

 • Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, có thể kèm theo chữ số, ký hiệu.
 • Không được sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc để đặt tên riêng cho hộ kinh doanh.
 • Hộ kinh doanh không được sử dụng các cụm từ “công ty”, “doanh nghiệp” để đặt tên hộ kinh doanh.
 • Tên riêng hộ kinh doanh không được trùng với tên riêng của hộ kinh doanh đã đăng ký trong phạm vi huyện.

e) Quy định về ngành nghề kinh doanh của hộ kinh doanh

Hộ kinh doanh gia đình được quyền kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện kể từ khi có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật và phải bảo đảm đáp ứng các điều kiện đó trong suốt quá trình hoạt động. 

 • Khi đăng ký thành lập, đăng ký thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh, hộ kinh doanh ghi ngành, nghề kinh doanh trên Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh, Thông báo thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh. 
 • Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện ghi nhận thông tin về ngành, nghề kinh doanh trên Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.
 • Việc quản lý nhà nước đối với ngành, nghề kinh doanh có điều kiện và kiểm tra việc chấp hành điều kiện kinh doanh của hộ kinh doanh thuộc thẩm quyền của cơ quan chuyên ngành theo quy định của pháp luật chuyên ngành.
 • Trường hợp cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nhận được văn bản của cơ quan có thẩm quyền về việc hộ kinh doanh kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện nhưng không đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện ra Thông báo yêu cầu hộ kinh doanh tạm ngừng kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, đồng thời thông báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xử lý theo quy định của pháp luật.

2. Một số mô hình kinh doanh hộ gia đình

Kinh doanh hộ gia đình là một hình thức kinh doanh đã xuất hiện từ rất lâu và trở thành sự lựa chọn cho những cá nhân, gia đình muốn kinh doanh, khởi nghiệp từ nguồn vốn thấp, với quy mô nhỏ lẻ. Một số mô hình kinh doanh hộ gia đình có thể kể đến như là: 


2.1 Cửa hàng bán thức ăn gia xúc

Cửa hàng bán thức ăn gia xúc là một trong những mô hình kinh doanh hộ gia đình. Cá nhân, gia đình đăng ký hộ kinh doanh và được cấp giấy phép kinh doanh là có thể hoạt động dễ dàng với nguồn vốn thấp, sử dụng nhà ở hoặc cửa hàng nhỏ để hoạt động kinh doanh, buôn bán.

Khi đăng ký cửa hàng bán thức ăn gia xúc cần có thông tin của chủ hộ kinh doanh, chủ cửa hàng và địa chỉ cư trú, số chứng minh nhân dân và ngày cấp chứng minh và chữ ký của chủ cửa hàng thức ăn gia súc, chủ hộ đăng ký kinh doanh. 

Những thông tin này phải chính xác, đầy đủ, bạn cần cung cấp chứng minh thư nhân dân bản sao công chứng kèm theo để được cơ quan Quận huyện – nơi đặt địa điểm cửa  hàng cấp giấy chứng nhận.

2.2 Cửa hàng tạp hóa

Cửa hàng tạp hóa cũng là một hình thức hoạt động với mô hình hộ kinh doanh gia đình. Chủ cửa hàng tạp hóa chịu mọi trách nhiệm trước hoạt động kinh doanh của cửa hàng. 

Pháp luật không quy định về các mặt hàng cửa hàng tạp hóa, nên các sản phẩm kinh doanh cửa hàng tạp hóa cực kỳ đa dạng, tùy theo nhu cầu thị trường và hàng hóa không thuộc dạng cấm thì chủ cửa hàng tạp hóa được phép buôn bán.

2.3 Cửa hàng bán phân bón

Cửa hàng bán phân bón cũng là một mô hình kinh doanh hộ gia đình được nhiều người lựa chọn. Chỉ cần đăng ký cấp giấy phép kinh doanh hộ gia đình, quý khách hàng có thể làm đại lý, nhập khẩu phân bón và buôn bán theo đúng quy định pháp luật.

Lưu ý, hộ gia đình buôn bán phân bón phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón, trường hợp buôn bán phân bón do mình sản xuất thì không phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón và giấy chứng nhận sử dụng sản phẩm.

Đồng thời, người trực tiếp buôn bán phân bón phải được tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn về phân bón theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn mới được phép buôn bán phân bón cho người tiêu dùng. 

Trừ trường hợp đặc biệt người trực tiếp bán phân bón đã có trình độ từ trung cấp trở lên thuộc một trong các chuyên ngành về trồng trọt, bảo vệ thực vật, nông hóa thổ nhưỡng, khoa học đất, nông học, hóa học, sinh học.

2.4 Cửa hàng chăm sóc thú cưng

Chăm sóc thú cưng là một nghề kinh doanh có điều kiện, yêu cầu người hành nghề phải có chứng chỉ hành nghề thú ý theo quy định của tại điều Luật thú y năm 2015. 

Do đó, để mở cửa hàng chăm sóc thú cưng, ngoài việc đăng ký cấp giấy phép kinh doanh hộ gia đình thì chủ cửa hàng phải có chứng chỉ hành nghề thú y theo đúng quy định.

Chỉ cần đáp ứng đủ 2 điều kiện trên, bạn hoàn toàn có thể mở cửa hàng chăm sóc thú cưng và hoạt động bình thường như mọi mô hình kinh doanh gia đình khác.

3. Không xin giấy phép kinh doanh hộ gia đình có bị phạt không?

Khoản 2, Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định một số trường hợp ngoại lệ không phải đăng ký kinh doanh: Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, kinh doanh thời vụ, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký hộ kinh doanh. 


Tuy nhiên, lưu ý rằng nhóm đối tượng này kinh doanh ngành nghề có điều kiện thì vẫn phải thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh.

Vậy nên, theo quy định của pháp luật, khi muốn hoạt động kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh gia đình nhưng không thuộc đối tượng ngoại lệ mà không đăng ký với cơ quan kinh doanh là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt.

Theo Nghị định 50/2016/NĐ-CP, nếu hộ kinh doanh gia đình không đăng ký kinh doanh theo quy định sẽ phạt 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng và bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả: buộc đăng ký thành lập hộ kinh doanh.

Như vậy, nếu bạn đang có nhu cầu kinh doanh nhỏ lẻ, muốn khởi nghiệp từ những bước đầu tiên bằng mô hình hộ kinh doanh gia đình thì phải thực hiện đăng ký thủ tục thành lập hộ kinh doanh theo đúng quy định pháp luật.

4. Dịch vụ làm giấy phép kinh doanh hộ gia đình tại Tây Ninh

Công ty tư vấn lành Group là đơn vị cung cấp dịch vụ làm giấy phép kinh doanh tại Tây Ninh, cho nhiều khách hàng ở nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Tùy vào từng đặc điểm của ngành nghề mà quý khách hàng sẽ được tư vấn, hỗ trợ trọn gói mọi thủ tục đúng theo quy định để được cấp giấy phép kinh doanh sớm nhất.


Là đơn vị cung cấp dịch vụ làm giấy phép kinh doanh hộ gia đình trực tiếp tại Tây Ninh, chúng tôi luôn sẵn sàng gặp mặt trực tiếp khách hàng để tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc và đại diện khách hàng làm việc với các cơ quan ban ngành và nhận giấy phép kinh doanh sớm nhất.

Sở hữu đội ngũ nhân sự tay nghề cao, nhạy bén trong việc cập nhật những thay đổi mới nhất từ các thông tư, nghị định, Lành Group tự tin và luôn giúp mang lại những quyền lợi cho mọi khách hàng tốt nhất. Ngoài ra, khi sử dụng các dịch vụ tại Lành Group bạn sẽ hoàn toàn an tâm và hài lòng bởi chúng tôi luôn cam kết:

 • Đảm bảo chất lượng dịch vụ tốt nhất
 • Không phát sinh thêm bất kỳ chi phí nào.
 • Hỗ trợ trọn gói thủ tục, hồ sơ.
 • Thời gian hoàn thành hồ sơ nhanh chóng, tiết kiệm thời gian cho quý khách hàng.
 • Đảm bảo đúng những quy định pháp luật.
 • Tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc liên quan.
 • Đồng hành và hỗ trợ xử lý những vấn đề phát sinh.

Trên đây là những thông tin bài viết về giấy phép kinh doanh hộ gia đình, hi vọng bài viết sẽ mang đến những thông tin hữu ích và giá trị cho bạn. Nếu bạn còn thắc mắc gì những vấn đề trên hay đang tìm kiếm một công ty dịch vụ thành lập công ty, làm giấy phép kinh doanh thì hãy để Lành Group đồng hành và hỗ trợ bạn.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực kế toán, thuế doanh nghiệp và lợi thế văn phòng trực tiếp tại Tây Ninh, Lành Group luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn trực tiếp mọi vấn đề. 

>> Các bạn xem thêm sở kể hoạch đầu tư tỉnh tây ninh

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: 

Công ty tư vấn doanh nghiệp Lành Group

 • Địa chỉ: 81 Lê Hồng Phong - Trảng Bàng - Tây Ninh
 • Email: lanh@lanhgroup.com 
 • Hotline: 0903966988

BÀI VIẾT LIÊN QUAN