Trang chủ

Giới thiệu

Tư vấn thành lập công ty

Dịch vụ tư vấn kế toán

Hỗ trợ tài chính

Tuyển dụng

Liên hệ

Thủ tục chuyển đổi hộ kinh doanh thành doanh nghiệp

0/5 (0 votes)
- 5

Theo điều 66, Chương VIII của Nghị Định 78/2015/ND-CP Hộ kinh doanh là mô hình kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, sử dụng dưới 10 lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh. 


Đây cũng là một trong những hạn chế của mô hình kinh doanh này. Trong bài viết này, Lanh Group hướng dẫn các bạn thủ tục chuyển đổi hộ kinh doanh thành doanh nghiệp.

1, Lợi ích chuyển đổi hộ kinh doanh thành lập doanh

Bạn đang tìm hiểu việc chuyển đổi hộ kinh doanh cá thể thành doanh nghiệp nhưng thắc mắc không biết hồ sơ, thủ tục như thế nào? Những lợi ích và hạn chế khi chuyển từ hộ kinh doanh thành doanh nghiệp là gì? Có những loại hình doanh nghiệp nào để chuyển đổi?

a) Khi nào muốn chuyển đổi hộ kinh doanh

 • Theo Điều 66 Nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định về số lượng lao động đối với hộ kinh doanh như sau: Hộ kinh doanh có sử dụng từ mười lao động trở lên phải đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định.
 • Do đó, trong trường hợp hộ kinh doanh cá thể muốn mở rộng quy mô kinh doanh hoặc muốn thuê thêm lao động (trên 10 người) thì cần phải đăng ký chuyển đổi hộ kinh doanh thành công ty

b) Các loại hình hộ kinh doanh có thể chuyển đổi

Sau đây là các loại hình doanh nghiệp, các bạn muốn chuyển đổi từ hộ kinh doanh thành doanh nghiệp và cần những giấy tờ sau đây.

+/ Chuyển đổi thành doanh nghiệp tư nhân, hồ sơ gồm: Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp và Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ doanh nghiệp tư nhân.

+/ Chuyển đổi thành công ty hợp danh, hồ sơ gồm: Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp, Điều lệ công ty, Danh sách thành viên. Bản sao các giấy tờ sau đây: Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên công ty là cá nhân; Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với thành viên công ty là tổ chức; Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền.

+/ Chuyển đổi thành CTCP, hồ sơ gồm: Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp. Điều lệ công ty. Danh sách cổ đông sáng lập và danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài. Bản sao các giấy tờ sau đây: Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân; Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức; Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền.

+/ Chuyển đổi thành công ty tnhh 1 thành viên, công ty tnhh 2 thành viên trở lên, hồ sơ gồm: Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp. Điều lệ công ty. Bản sao các giấy tờ sau đây: Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp; Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ sở hữu công ty là cá nhân; Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với chủ sở hữu công ty là tổ chức (trừ trường hợp chủ sở hữu công ty là Nhà nước); Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền.

c), Lợi ích khi chuyển đổi hộ kinh doanh thành công ty

 • Việc chuyển đổi hộ kinh doanh thành công ty  như: Công ty tnhh, công ty cổ phần, công ty hợp danh..
 • Về con dấu: Mô hình công ty sẽ có con dấu tròn, thay vì dấu vuông của hộ kinh doanh
 • Về pháp nhân: Mô hình công ty bạn đã có pháp nhân, theo luật doanh nghiệp 2014
 • Về vi mô: Mô hình công ty sẽ thể hiện được vị thế và tầm vóc hơn hộ kinh doanh
 • Về trách nhiệm vốn: Vốn của công ty sẽ tách riêng so với vốn cả nhân, phạm vi chịu trách nhiệm dựa vào vốn điều lệ khi đăng ký.

Mọi thông tin tứ vấn chuyển đổi mô hình kinh doanh vui lòng liên hệ:  0903966988

2, Các bược thực hiện chuyển đổi hộ kinh doanh

Hãy cùng, Lành Group tìm hiểu về thủ tục chuyển đổi hộ kinh doanh thành doanh nghiệp gồm các bước thực hiện chuyển đổi thành doanh nghiệp/công ty như sau:

2.1 Các bước thực hiện chuyển đổi

 • Bước 1: Chuẩn bị và soạn thảo hồ sơ tương ứng với loại hình hộ kinh doanh muốn chuyển đổi.
 • Bước 2 : Nộp hồ sơ chuyển đổi hộ kinh doanh thành công ty. Bạn có thể nộp trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp dự định đặt trụ sở chính hoặc nộp qua công thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia.
 • Bước 3 : Tiếp nhận và xử lý hồ sơ. Đối với hồ sơ hợp lệ, được chấp thuận sẽ tiến hành xử lý hồ sơ để cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. Trường hợp đối với hồ sơ chưa hợp lệ cần bổ sung, thì cá nhân sẽ được hướng dẫn bổ sung hồ sơ và nộp lại theo yêu cầu. Đồng thời, Phòng Đăng ký kinh doanh gửi bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và bản chính Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi hộ kinh doanh đặt trụ sở để thực hiện chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh.

Sau đó doanh nghiệp tiến hành thực hiện đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp, khắc con dấu và thông báo mẫu con dấu. Đồng thời thực hiện những thủ tục sau khi chuyển đổi hộ kinh doanh thành công ty thành công như: kê khai thuế, mở tài khoản ngân hàng...

2,2 Lưu khí khi hộ kinh doanh chuyển đổi

Khi chuyển đổi thành công ty, doanh nghiệp, hộ kinh doanh cần lưu ý các vấn đề liên quan đến thuế như sau:

a), Về mã số thuế

 • Khi chuyển đổi hộ kinh doanh thành doanh nghiệp thành công. Hộ kinh doanh sẽ trờ thành doanh nghiệp và sẽ được cấp mã số mới theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
 • Mã số thuế của hộ kinh doanh cũ sẽ chấm dứt hiệu lực, sử dụng mã số thuế doanh nghiệp mới cấp

b), Về nghĩa vụ thuế

Trước khi chuyển đổi thành doanh nghiệp, hộ kinh doanh có trách nhiệm hoàn thành nghĩa vụ thuế với cơ quan quản lý thuế.

Nếu hộ kinh doanh không hoàn thành nghĩa vụ thuế thì:

 • Doanh nghiệp mới chuyển đổi từ hộ kinh doanh sẽ kế thừa toàn bộ quyền, nghĩa vụ từ hộ kinh doanh cũ;
 • Trường hợp chuyển đổi thành công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần, chủ hộ kinh doanh (người đại diện hộ kinh doanh) phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với các khoản nợ chưa thanh toán của hộ kinh doanh.

3, Dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp – Lành Group

Công ty LÀNH GROUP là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ thành lập công ty, chuyển đổi doanh nghiệp, uy tín, chuyên nghiệp tại Tây Ninh với dịch vụ chính xác, tiết kiệm thời gian, chi phí, giảm thiểu mọi rủi ro và cam kết 100% thành công giúp doanh nghiệp nhanh chóng đi vào hoạt động ổn định và phát triển.

Đội ngũ nhân sự  LÀNH GROUP ngoài việc tư vấn mọi vấn đề pháp lý để đảm bảo quyền lợi doanh nghiệp sau khi thành lập, họ còn trực tiếp soạn thảo hồ sơ, làm việc với các cơ quan ban ngành cho đến khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp.

Đồng thời mọi vấn đề pháp lý sau khi hoạt động, LÀNH GROUP cũng đồng hành, tư vấn và hỗ trợ doanh nghiệp để đảm bảo mọi quyền lợi, đúng quy định và doanh nghiệp hoàn toàn chuyên tâm tập trung kinh doanh, phát triển doanh nghiệp.

3.1 Lợi ích sử dụng dịch vụ thành lập công ty – LÀNH GROUP

Đội ngũ nhân sự có năng lực chuyên môn, hỗ trợ khách hàng trong mọi vấn đề về hồ sơ thủ tục thành lập công ty, hồ sơ kế toán, thuế,….

Tư vấn chi tiết các thông tin quan trọng, cần thiết khi thành lập doanh nghiệp như: đặt tên công ty không trùng lặp, địa chỉ đặt trụ sở chính, người đại diện pháp luật, ngành nghề đăng ký kinh doanh, hướng dẫn kê khai mức vốn điều lệ phù hợp nhất với doanh nghiệp….. theo đúng quy định pháp luật.

Trực tiếp soạn thảo hồ sơ, đại diện doanh nghiệp làm việc với cơ quan ban ngành.

Hỗ trợ doanh nghiệp công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia, khắc con dấu công ty và công khai mẫu dấu đúng quy định và thời gian sau khi thành lập doanh nghiệp.

Đồng hành cùng doanh nghiệp xử lý những vấn đề phát sinh trước – trong – sau khi thành lập công ty.

3.2. Quy trình thành lập công ty tại Lanh Group

Đến với LÀNH GROUP, quý khách hàng hoàn toàn yên tâm bởi quy trình làm việc chuyên nghiệp, rõ ràng, giúp doanh nghiệp nhanh chóng đi vào ổn định kinh doanh và phát triển. Quy trình đăng ký thành lập công ty tại Tây Ninh thực hiện các bước như sau

 • Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu đăng ký thành lập công ty
 • Bước 2: Tư vấn khách hàng các vấn đề liên quan đến hồ sơ, pháp lý. Đặc biệt và tư vấn vốn điều lệ, đặt tên công ty…
 • Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ và soạn thảo văn bản liên quan.
 • Bước 4: Đại diện khách hàng nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh
 • Bước 5: Theo dõi tiến trình xử lý và thông báo kết quả hồ sơ đã nộp.
 • Bước 6: Nhận Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và bàn giao cho khách hàng.
 • Bước 7: Tư vấn và hoàn tất cả thủ tục liên quan sau khi nhận giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của doanh nghiệp như các vấn đề về kê khai thuế, hóa đơn, hồ sơ, sổ sách….
 • Bước 8: Đồng hành cùng hộ kinh doanh xử lý những vấn đề phát sinh sau khi hoạt động (nếu có yêu cầu)

3.3 Cam kết dịch vụ

 • Cam kết không phát sinh thêm bất kỳ chi phí nào khi sử dụng dịch vụ.
 • Hỗ trợ trọn gói thủ tục, hồ sơ.
 • Thời gian hoàn thành hồ sơ nhanh chóng.
 • Đảm bảo đúng những quy định pháp luật.
 • Tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc liên quan về pháp lý khi thành lập và vận hành.
 • Đồng hành và hỗ trợ xử lý những vấn đề phát sinh.

>> Các bạn xem thêm giấy phép kinh doanh hộ gia đình

Thông tin liên hệ:

 • Công ty tư vấn dịch vụ kế toán Lành Group
 • Địa chỉ: 81 Lê Hồng Phong - Trảng Bàng - Tây Ninh
 • Email: lanh@lanhgroup.com 
 • Hotline: 0903966988

BÀI VIẾT LIÊN QUAN