Trang chủ

Giới thiệu

Tư vấn thành lập công ty

Dịch vụ tư vấn kế toán

Hỗ trợ tài chính

Tuyển dụng

Liên hệ

Thành lập công ty không cần vốn nhiều

5.0/5 (1 votes)
- 25

Khi thành lập công ty thì vốn là một trong những điều kiện quyết định đầu tiền đến sự thành bại trong quá trình thành lập công ty. Chúng ta vẫn thường được nghe nhiều người than thở rằng: tôi không có vốn làm ăn. Vốn liếng ít quá không đủ mở cửa hàng. Vậy thành lập công ty không cần vốn nhiều có được không?

Thành lập công ty không cần vốn nhiều

Tôi chỉ có ngần này tiền thì làm sao mà thành lập công ty được đây. Với nhiều người vốn liếng, tiền của trở thành vấn đề chính trong việc khởi nghiệp kinh doanh.

Tuy nhiên chúng ta đừng quá quan trọng vấn đề này ngay khi mới bước chân vào con đường làm ăn. Vì có tiền nhưng không có kiến thức, không có kinh nghiệm thì bao nhiều tiền của rồi cũng xuống sông, xuống biển, trong làm ăn tiền rất quan trọng, nhưng có nhiều thứ còn quan trọng hơn tiền.

1.Vốn đăng ký thành lập công ty là gì?

Với nền kinh tế phát triển như hiện nay, mở công ty là một trong những sự lựa chọn của nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, để thành lập công ty phải đáp ứng một số điều kiện nhất định, trong đó có điều kiện về "vốn đăng ký kinh doanh để thành lập doanh nghiệp": Vốn điều lệ, vốn pháp định, vốn ký quỹ, vốn góp của tổ chức / cá nhân nước ngoài.

Vốn đăng ký kinh doanh hay còn được gọi là vốn điều lệ là tổng số vốn do các thành viên, cổ đông góp hoặc cam kết góp trong một thời hạn nhất định khi thành lập công ty và được ghi vào điều lệ của công ty. Vốn điều lệ hay còn có thể gọi là vốn đầu tư hoặc vốn đăng ký.

Vốn điều lệ của doanh nghiệp được công ty đăng ký với Sở kế hoạch và đầu tư theo nhu cầu hoạt động và quy mô của công ty sau khi thành lập.

1.1 Vai trò của vốn điều lệ trong doanh nghiệp

 • Vốn điều lệ công ty cho ta biết đó là tổng mức vốn đầu tư đăng ký ban đầu của tất cả thành viên vào công ty để dự tính hoạt động.
 • Là cơ sở xác lập địa vị pháp lý của doanh nghiệp khi mới thành lập.
 • Là cơ sở để đảm bảo sự tồn tại tư cách pháp nhân của một doanh nghiệp trước pháp luật.
 • Là cơ sở để phân chia lợi nhuận khi kinh doanh. Đồng thời cũng là căn cứ để sẻ chia rủi ro trong kinh doanh đối với các thành viên góp vốn.
 • Thể hiện tính bền vững, phát triển của doanh nghiệp từ đó tạo sự tin tưởng cho đối tác, chủ nợ, mở ra cơ hội phát triển kinh doanh.

1.2 Quy định về góp vốn điều lệ của doanh nghiệp

Pháp luật không quy định mức vốn điều lệ tối thiểu là bao nhiêu, hoặc mức vốn điều lệ công ty tối đa là bao nhiêu khi doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh bình thường. Vì vậy vấn đề thành lập công ty không cần vốn nhiều hay ít. Sau đây là các quy định về góp vốn điều lệ của doanh nghiệp.

a) Quy định về tài sản góp vốn điều lệ

Theo quy định tại Điều 35 Luật doanh nghiệp mới nhất 2014 thì các loại tài sản góp vốn điều lệ có thể gồm:

 • Tiền Việt Nam.
 • Ngoại tệ tự do chuyển đổi.
 • Vàng.
 • Giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật.
 • Quyền sở hữu trí tuệ được sử dụng để góp vốn bao gồm quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng và các quyền sở hữu trí tuệ khác theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ.
 • Các tài sản khác ghi trong Điều lệ công ty mà thành viên góp vào để tạo thành vốn của công ty theo quy định của pháp luật.

2. Thành lập công ty không cần vốn nhiều?

Thành lập công ty với số vốn nhỏ đó là chuyện hoàn toàn có thể, chỉ cần bạn xác định được mục tiêu, đường hướng kinh doanh, mặt hàng kinh doanh phù hợp. Vậy nên hãy bắt tay vào công việc kinh doanh ngay thôi đừng bỏ lỡ cơ hội và đam mê của mình.

Lúc mới khởi nghiệp ai cũng lo lắng. Nhưng đừng để sự lo lắng ấy làm bạn chùng bước. Dấu chân của một ông chủ lớn tương lai không có chỗ cho sự nhút nhát và tự ti vào khả năng của chính mình. Và sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách thành lập công ty với số vốn nhỏ.

2.1 Xác định hình thức kinh doanh khi thành lập công ty với số vốn nhỏ

Khi ngân sách bạn ít thì bạn sẽ không thể liều mình thử thách kinh doanh những mặt hàng đòi hỏi phải có vốn cao. Bạn phải chọn mặt hàng cũng như hình thức kinh doanh phù hợp với khả năng.

Khi muốn thành lập công ty với số vốn nhỏ thì tính an toàn là điều cần thiết. Vì thế bạn bắt buộc bạn phải xác định đâu là hình thức kinh doanh an toàn và phù hợp nhất cho thời điểm hiện tại.

Sau đây là vài gợi ý để bạn thành lập doanh nghiệp nhỏ tốn ít vốn hoặc thành lập công ty không cần vốn:

a) Kinh doanh trực tuyến

Hiện nay, khởi nghiệp bằng việc bắt đầu một công việc kinh doanh trên mạng online đang là xu thế phát triển vô cùng mạnh mẽ với những ưu điểm rõ ràng khi bạn không cần phải mất nhiều vốn, không phải tốn tiền xây hàng quán, mua nội thất, thuê kho bãi, trả lương nhân công…

 Bên cạnh đó với việc kinh doanh online bạn hoàn toàn có thể chăm sóc công việc kinh doanh của mình 24/7.

Bất cứ hoạt động kinh doanh nào cũng bắt đầu bằng ý tưởng độc đáo. Bạn lên lướt web, vào xem các webiste, tìm kiếm ý tưởng mới lạ rồi bàn thảo với bạn bè, người thân để lập kế hoạch sơ lược. Tiếp sau đó, bắt đầu xây dựng website.

Những website như blog của mạng xã hội hoàn toàn miễn phí. Bạn chỉ cần có danh sách các sản phẩm từ một đại lý bán sỉ mình tin dùng và có hàng hóa đa dạng, phù hợp. Rồi xây dựng chương trình thanh toán trực tuyến, biến website thành trung gian giữa đại lý và người mua hàng. 

Bên cạnh đó, tiếp thị trực tuyến cũng rẻ và đem lại hiệu quả cao. Cơ bản có tiếp thị qua e-mail, mạng xã hội, công cụ tìm kiếm trực tuyến, mạng internet điện thoại di động…

Một số ngày kinh doanh online: Như bán hàng thời trang, bán mỹ phẩm, bán nước hoa… thông qua các đại lý để đặt hàng và xây dựng chương trình marketing online để bán hàng giúp bạn tiết kiệm được vốn khi vận hành hoạt động kinh doanh.

b) Kinh doanh dịch vụ

Nếu có ý kinh doanh nhỏ ít vốn, bạn nên cân nhắc đến ngành dịch vụ thay vì sản xuất vì chỉ cần bỏ thời gian mà không phải mất tiền xây dựng cơ sở vật chất.

Ví dụ cụ thể, nếu tiệm chuyên cung cấp thiết bị cho spa thì phải có vốn mua hàng và tốn tiền thuê kho bãi trữ hàng.

Còn nếu là kinh doanh dịch vụ dọn dẹp spa, thì chỉ cần thời gian, công sức và ít chai nước tẩy rửa. Có hàng ngàn dịch vụ kinh doanh mà bạn có thể bắt đầu chẳng với chút đồng vốn nào, như: lau dọn cửa sổ, cắt tóc… Mở Những Trang Vàng để tìm gợi ý các ngành dịch vụ.

c) Kinh doanh tại nhà

Một lựa chọn không hề tồi đối với các bạn trẻ muốn khởi nghiệp đó là có thể kinh doanh trực tiếp tại gia đình mình điều này vừa có thể giúp các bạn tiết kiệm được tiền thuê mặt bằng, nhà xưởng từ đó tiết kiệm được khoản vốn lớn để có thể đầu tư cho các dự định kinh doanh.

Đồng thời việc kinh doanh tại nhà có thể giúp các bạn tiết kiệm được thời gian cũng như chủ động hơn trong công việc mà vẫn giữ được thói quen sinh hoạt với gia đình.

d) Kinh doanh bán thời gian

Vừa giữ công việc cố định, vừa mở doanh nghiệp riêng là điều mọi doanh nghiệp bắt đầu lập công ty nhỏ đều mơ ước. Tốn ít tiền, mà được nhiều kinh nghiệm. Làm bán thời gian coi như bước đệm để bạn thử thực tế ngành kinh doanh đó có phù hợp và đem lại lợi nhuận nhiều như ý? Sau đó, mới quyết định đổi ngành kinh doanh hoặc dấn sâu vào kinh doanh toàn thời gian.

2.2 Mô hình kinh doanh gọi vốn

Khi bạn có được ý tưởng kinh doanh hay vấn đề vốn không còn quan trọng, hiện nay có rất nhiều chương trình kêu gọi vốn hay còn gọi startup. Nếu bạn có ý tưởng kinh doanh độc đáo có thể tham gia để kêu gọi góp vốn công ty để thực hiện ước mơ của bạn. 

Nếu hiện tại bạn muốn thành lập công ty với số vốn nhỏ thì bạn hãy liên hệ trực tiếp chúng tôi qua HOTLINE 0903966988 để được tư vấn chi tiết về vốn cũng như những điều kiện tối thiểu cần thiết để bạn có thể thành lập công ty và chúng tôi cũng sẽ tư vấn chi tiết cho bạn, thủ tục, hồ sơ, thuế, pháp lý,…

+ Cách làm việc chuyên nghiệp, nhanh chóng;

+ Sự nhiệt tình của đội ngũ nhân viên có chuyên môn cao;

+ An tâm tuyệt đối với sự lựa chọn của mình.

Lưu ý: Số vốn đăng ký kinh doanh liên quan mật thiết đến quyền và nghĩa vụ của công ty. Nếu bạn đăng ký quá cao so với thực tế, công ty sẽ phải chịu mức lệ phí môn bài cao hơn, ngòai ra, theo pháp luật về thuế, phí, lệ phí, chi phí lãi vay tương ứng với vốn điều lệ góp thiếu không được trừ theo thuế. Nếu đăng ký quá thấp thì những đối tác sẽ thiếu tin tưởng vào khả năng tài chính của công ty bạn.

3. Kinh nghiệm thành lập công ty

LÀNH GROUP là đơn vị hỗ trợ nhiều khách hàng thành lập công ty ở nhiều lĩnh vực khác nhau,Công ty tư vấn LÀNH GROUP xin tổng hợp và chia sẻ đến bạn những kinh nghiệm “xương máu” khi thành lập công ty bạn nên lưu ý để tránh gặp phải những sai xót hoặc những thay đổi về sau.

Để đi đến việc soạn thảo hồ sơ thành lập công ty là cả một quá trình chuẩn bị đầy đủ những thông tin cũng như vấn đề pháp lý của ngành nghề kinh doanh, vốn điều lệ…. Đây là bước quan trọng giúp bạn hạn chế những rủi ro về sau và đảm bảo đăng ký thành lập công ty thành công 100%.

Vậy trước khi thành lập công ty, bạn cần tìm hiểu và chuẩn bị những thông tin quan trọng sau đây:

3.1 Xác định số lượng người/ tổ chức tham gia góp vốn

Việc xác định số lượng người/ tổ chức tham gia góp vốn cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp là vô cùng quan trọng, việc này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp cho hoạt động kinh doanh.

Tùy vào chiến lược kinh doanh, ngành nghề kinh doanh, tiềm lực vốn của chủ thể mà bạn xác định và lựa chọn số lượng người phù hợp cho sự phát triển của công ty sau khi thành lập.

3.2  Xác định ngành nghề kinh doanh

Với những ý tưởng kinh doanh ban đầu, bạn cần xác định được ngành nghề kinh doanh phù hợp với lĩnh vực mà bạn lựa chọn. Ngành nghề kinh doanh phải những ngành nghề mà pháp luật không cấm.

Trước khi đăng ký ngành nghề kinh doanh với Sở kế hoạch và đầu tư các bạn nên tham khảo trước các ngành nghề kinh trong danh mục hệ thống ngành nghề kinh tế Việt Nam. Đặc biệt đối với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện bạn cần đăng ký cấp chứng chỉ hành nghề mới được hoạt động.

Hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp Tân Thành Thịnh để được tư vấn và xác định ngành nghề kinh doanh phù hợp với ý tưởng ban đầu và quy định của pháp luật.

3.3  Kinh nghiệm chọn loại hình doanh nghiệp

Việc thành lập công ty là một quyết định mang đến nhiều cơ hội cũng như thách thức đối với các chủ thể doanh nghiệp. Sau khi xác định được số lượng thành viên tham gia góp vốn và lựa chọn được ngành nghề kinh doanh phù hợp với ý tưởng của bạn thì việc tiếp theo cần thực hiện là lựa chọn loại hình doanh nghiệp để thành lập công ty.

Có 5 mô hình doanh nghiệp được nhiều cá nhân và các tổ cức kinh doanh lựa chọn phổ biến hiện nay là: Hộ kinh doanh, Doanh nghiệp tư nhân, công ty Trách nhiệm Hữu hạn, công ty Cổ phần và công ty Hợp danh. 

Mỗi loại hình doanh nghiệp đều có những ưu và nhược điểm nhất định, nhưng 3 yếu tố sau đây là 3 yếu tố quan trọng: quyền quản lý doanh nghiệp, khả năng huy động vốn và mức độ rủi ro. Tùy vào từng nhu cầu cụ thể của khách hàng mà lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp.

3.4  Kinh nghiệm lựa chọn mức vốn điều lệ khi thành lập

Thực tế, việc lựa chọn mức vốn điều lệ là việc vô cùng đơn giản nhưng cũng gây không ít khó khăn cho các chủ doanh nghiệp hiện nay. Bởi pháp luật không quy định mức vốn điều lệ là bao nhiêu (trừ những ngành nghề kinh doanh có điều kiện). Chủ doanh nghiệp và thành viên liên quan tự quyết định mức vốn điều lệ khi thành lập.

Việc lựa chọn mức vốn điều lệ bao nhiêu khi thành lập sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của doanh nghiệp về sau, cụ thể là:

 • Vốn điều lệ là tiềm lực, là khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trong các dự án lớn, các gói thầu lớn. Nếu không đủ nguồn lực doanh nghiệp sẽ đánh mất đi cơ hội của mình.
 • Vốn điều lệ ảnh hưởng đến việc đóng thuế môn bài của công ty hằng năm. Mức vốn càng cao thuế môn bài càng tăng.
 • Ngoài ra, việc thay đổi vốn điều lệ cũng cần phải thực hiện những hồ sơ, thủ tục pháp lý theo đúng quy định, việc này sẽ làm chậm các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Bởi thế, mức vốn điều lệ không được quá thấp hoặc cũng không được quá cao. Việc xác định mức vốn điều lệ phù hợp với ngành nghề kinh doanh, tiềm lực của doanh nghiệp là vô vùng quan trọng.

Để tránh những ảnh hưởng đến các hoạt động kinh doanh về sau cũng như các thủ tục thay đổi rờm rà, bạn nên có sự tìm hiểu kỹ các thông tin trước thành lập công ty hoặc có thể nhờ đến sự tham vấn, tư vấn của những người có chuyên môn trong ngành hoặc các công ty tư vấn dịch vụ thành lập doanh nghiệp.

Công ty Tân Thành Thịnh là đơn vị chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý và các vấn đề liên quan đến việc thành lập doanh nghiệp trong mọi ngành nghề kinh doanh với thủ tục nhanh chóng, giúp doanh nghiệp hạn chế mọi rủi ro cũng như những phát sinh thay đổi.

Nếu bạn đang cân nhắc và chưa xác định được mức vốn điều lệ cho công ty khi thành lập thì liên hệ ngay Tân Thành Thịnh để được tư vấn và hỗ trợ ngay nhé.

3.6 Kinh nghiệm đặt tên công ty

Tên công ty sẽ định hình thương hiệu doanh nghiệp, giúp khách hàng nhận diện được những sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đồng thời cũng thể hiện được những giá trị riêng mà bạn muốn xây dựng cho công ty. 

Vì thế nên cân nhắc lựa chọn cách đặt tên công ty cho hay, ý nghĩa và đặc biệt phải đúng quy định của pháp luật để tránh việc thay đổi tên công ty sẽ gây cho công ty những trở ngại nhất định khi thương hiệu bị thay đổi.

Các quy định về việc đặt tên công ty hiện nay là:

 • Tên công ty đòi hỏi phải đảm bảo thuần phong mỹ tục của Việt Nam, có các tên bằng tiếng Việt, tiếng Anh và tên viết tắt tiện cho việc giao dịch.
 • Tên tiếng việt công ty bao gồm hai thành tố: Loại hình doanh nghiệp và tên riêng.
 • Đặt tên công ty cần đơn giản dễ nhớ, biết cung cấp sản phẩm, dịch vụ gì.
 • Tên công ty phải tránh gây nhầm lẫn, tránh trùng lặp với đơn vị khác để không ảnh hưởng đến việc kinh doanh hay quản lý của cơ quan nhà nước.
 • Không được đặt theo tên các cơ quan có thẩm quyền, đơn vị nhà nước.
 • ….

3.7 Kinh nghiệm lựa chọn trụ sở công ty

Trụ sở công ty đòi hỏi cần phải có địa chỉ, chỉ dẫn rõ ràng, được sở hữu hoặc sử dụng hợp pháp để đảm bảo cho việc kinh doanh, giao tiếp với khách hàng và nghĩa vụ kê khai thuế sau này. 

Theo quy định của pháp luật thì đối với trụ sở công ty thì tuyệt đối không được đặt tại chung cư có mục đích sử dụng để ở hoặc nhà tập thể. Đối với những tòa nhà chung cư hỗn hợp văn phòng mà có phân định khu vực để sử dụng cho mục đích kinh doanh, thương mại riêng và khu vực để ở riêng thì vẫn có thể đặt làm địa chỉ trụ sở.

3.8  Kinh nghiệm chọn người đại diện theo pháp luật

Người đại diện pháp luật của công ty sẽ là người chịu mọi trách nhiệm liên quan đến hoạt động của công ty. Vì thế người đại diện doanh nghiệp phải có kinh nghiệm và năng lực chuyên môn nhất định để dẫn dắt và vận hành doanh nghiệp phát triển.

Nếu người đại diện pháp luật đồng thời phải chịu trách nhiệm về các chứng chỉ hành nghề liên quan đến ngành xây dựng thì phải đảm bảo có đầy đủ những bằng cấp nhất định cũng như những quy định pháp lý.

Vì thế bạn cần xác định được ai là người đại diện pháp luật cho doanh nghiệp của bạn để chuẩn bị những giấy tờ liên quan hỗ trợ cho việc thành lập công ty và đồng hành cùng họ để vận hành doanh nghiệp phát triển.

Công ty cổ phần Lành Group là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ thành lập công ty tại Tây Ninh, uy tín và chất lượng. Các thủ tục hồ sơ thành lập công ty đầy đủ, chính xác và nhanh chóng, giúp doanh nghiệp nhanh chóng ổn định và phát triển tốt.

Thông tin liên hệ:

 • Công ty tư vấn thành lập doanh nghiệp Lành Group
 • Địa chỉ: 81 Lê Hồng Phong - Trảng Bàng - Tây Ninh
 • Email: lanh@lanhgroup.com 
 • Hotline: 0903966988

BÀI VIẾT LIÊN QUAN