Trang chủ

Giới thiệu

Tư vấn thành lập công ty

Dịch vụ tư vấn kế toán

Hỗ trợ tài chính

Dịch vụ Visa

Tuyển dụng

Liên hệ

Điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán

5.0/5 (1 votes)
- 11

Không phải ai cũng có đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán bởi đây là nhóm ngành nghề có điều kiện. Để thành lập công ty dịch vụ kế toán và kinh doanh thuận lợi cần phải tuân thủ những quy định pháp luật của ngành nghề này. 

Điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán

Vậy điều kiện kinh doanh ngành dịch vụ kế toán là gì? Những quy định về kinh doanh dịch vụ kế toán như thế nào? Tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé.

1. Công ty dịch vụ kế toán là gì?

Công ty dịch vụ kế toán là công ty chuyên cung cấp những dịch vụ liên quan đến kế toán, kiếm toán, thuế, thành lập công ty và những nghiệp vụ khác trong phạm vi điều kiện của doanh nghiệp cho những tổ chức/ khách hàng có yêu cầu. 


Các công ty khởi nghiệp, doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ thường không có nhiều ngân sách và công việc kế toán phải giải quyết cũng không nhiều. Nên nhiều công ty thường ưu tiên lựa chọn giải pháp là những công ty dịch vụ kế toán để tiết kiệm chi phí và đáp ứng công việc.

Những kế toán viên công ty dịch vụ kế toán là những người có chuyên môn kế toán – thuế cực kỳ vững, có bằng cấp chuyên môn theo quy định nên dễ dàng giúp khách hàng xử lý mọi vấn đề liên quan đến kế toán – thuế.

1.1 Đặc điểm về ngành nghề kế toán

Kế toán đóng vai trò quan trọng trong doanh nghiệp và đất nước. Là cầu nối giúp doanh nghiệp thực hiện các công việc liên quan đến nghiệp vụ để đảm bảo đúng quy định pháp luật, giúp doanh nghiệp nhìn lại hoạt động kinh doanh qua những con số biết nói. 

Đồng thời, những số liệu của kế toán trong từng doanh nghiệp giúp nhà nước theo dõi, quản lý được hoạt động kinh tế của doanh nghiệp, của nhóm ngành nghề để có định hướng, tạo điều kiện hỗ trợ và phát triển.

Do đó, ngành nghề kế toán không chỉ yêu cầu cao, chính xác qua từng con số về mặt pháp lý mà còn đòi hỏi sự nhạy bén, hiểu biết về luật, thông tư để thực hiện công việc một cách tốt nhất. Mỗi kế toán viên cần có những bằng cấp theo đúng quy định mới thực hiện công việc này. 

1.2 Các quy định về kinh doanh dịch vụ kế toán

Không phải ai cũng có thể thành lập công ty dịch vụ kế toán, bởi đây là nhóm ngành nghề có điều kiện. Để kinh doanh dịch vụ kế toán, thì cần phải nắm vững những quy định về ngành nghề này, cụ thể như sau:

a) Quy định về chứng chỉ ngành nghề kinh doanh

Trước khi kinh doanh dịch vụ kế toán, người có ý định thành lập công ty phải có chứng chỉ kế toán viên hoặc chứng chỉ kiểm toán viên theo quy định của Luật kiểm toán độc lập.

Đặc biệt, không vi phạm pháp luật, có thời gian công tác thực tế về tài chính, kế toán, kiểm toán từ 36 tháng trở lên kể từ thời điểm tốt nghiệp đại học.

Phải tham gia đầy đủ chương trình cập nhật kiến thức theo quy định.

=> Hội tụ đủ 3 điều kiện trên sẽ được đăng ký hành nghề dịch vụ kế toán thông qua doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán hoặc hộ kinh doanh, doanh nghiệp dịch vụ kế toán và được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hành nghề dịch vụ kế toán.

b) Quy định về thành lập công ty dịch vụ kế toán

 Khi mở công ty dịch vụ kế toán kinh doanh, doanh nghiệp chỉ được thành lập theo các loại hình sau:

 • Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên
 • Công ty hợp danh
 • Doanh nghiệp tư nhân.

c) Các quy định khác 

Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán không được góp vốn để thành lập doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán khác, trừ trường hợp góp vốn với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán nước ngoài để thành lập doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán tại Việt Nam.

Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán nước ngoài thực hiện kinh doanh dịch vụ kế toán tại Việt Nam dưới các hình thức sau đây:

 • Góp vốn với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán đã được thành lập và hoạt động tại Việt Nam để thành lập doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán.
 • Thành lập chi nhánh doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán nước ngoài.
 • Cung cấp dịch vụ qua biên giới theo quy định của Chính phủ.

2. Các nghiệp vụ kế toán trong công ty dịch vụ

Khác với những kế toán viên hoạt động trong một ngành nghề cụ thể như sản xuất, thương mại… Những công việc kế toán công ty dịch vụ sẽ làm thường là công việc chuyên sâu về kế toán, và hỗ trợ cùng lúc nhiều công ty với những nhóm ngành nghề khác nhau. Cụ thể:


2.1 Tư vấn chung về quy định kế toán, thuế của doanh nghiệp

Mỗi ngành nghề sẽ có những đặc thù khác nhau, khi đó những nghiệp vụ kế toán sẽ hoàn toàn khác nhau. Kế toán công ty dịch vụ sẽ giúp khách hàng:

 • Tư vấn chung các quy định của pháp luật về thuế, kế toán, các chính sách và ưu đãi về thuế liên quan đến hoạt động đầu tư, kinh doanh của khách hàng.
 • Giới thiệu các giải pháp tối ưu về thuế, kế toán cho các giao dịch dự kiến của khách hàng.
 • Lập hồ sơ và đại diện khách hàng thực hiện các thủ tục kê khai thuế, hưởng mức thuế ưu đãi, miễn thuế, giảm thuế, hoàn thuế…

2.2 Thực hiện các công việc phổ biến nhất

 • Nhận, kiểm tra hóa đơn, chứng từ.
 • Hạch toán các nghiệp vụ kinh tế phát sinh.
 • Lập và nộp các tờ khai thuế, báo cáo tài chính, báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn… theo đúng quy định pháp luật.
 • Thông báo cho khách hàng số thuế phải nộp (nếu có) và thời hạn nộp thuế.
 • Hoàn chỉnh sổ sách kế toán theo đúng quy định của pháp luật.
 • Đại diện cho khách hàng làm việc với cơ quan thuế để giải quyết các vấn đề phát sinh.
 • Các công việc khác tùy vào thực tế hồ sơ của doanh nghiệp

2.3 Thực hiện các công việc báo cáo

 • Báo cáo thuế hàng quý
 • Báo cáo quyết toán thuế hàng năm
 • Báo cáo tài chính hàng năm
 • Hoàn tất tài liệu: hoàn tất mọi tài liệu năm kế toán và diện doanh nghiệp làm việc, giải trình các số liệu đã hạch toán với các bên liên quan như: cán bộ thuế, cán bộ phòng thống kê, kiểm toán, ngân hàng,…khi có yêu cầu.

3. Lợi ích của việc thuê kế toán dịch vụ

Việc thuê kế toán dịch vụ ngày một được các doanh nghiệp tin tưởng lựa chọn, đặc biệt là những doanh nghiệp quy mô nhỏ, ít nhân viên, những doanh nghiệp mới khởi nghiệp… Tùy vào từng nhu cầu của doanh nghiệp mà lựa chọn gói dịch vụ phù hợp để tiết kiệm chi phí và đáp ứng công việc.


Sau đây là những lợi ích không ngờ của dịch vụ kế toán mang lại cho doanh nghiệp:

3.1 Đúng tiến độ và đảm bảo ổn định

Dịch vụ kế toán có tính ổn định và đảm bảo tiến độ công việc cực cao, khi sử dụng các dịch vụ này bạn sẽ không còn lo lắng khi nhân viên nghỉ việc, nhân viên chưa thạo việc hoặc là nhân viên bận đột xuất. Giảm thiểu những rủi ro trong công việc.

Hơn thế nữa, việc này còn tiết kiệm cho doanh nghiệp một khoảng chi phí về tuyển dụng, đào tạo nhân viên, trang thiết bị làm việc….

3.2 Tiết kiệm thời gian

Với đội ngũ nhân sự chuyên môn cao, các đơn vị dịch vụ kế toán sẽ giúp doanh nghiệp thực hiện công việc một cách nhanh chóng, hiệu quả, giúp bạn không cần tốn thời gian để xử lý những công việc này cũng như đào tạo, hướng dẫn nhân viên nếu thuê nhân sự.

Đặc biệt, nếu có tình huống phát sinh, dịch vụ kế toán sẽ đề xuất và hỗ trợ doanh nghiệp xử lý một cách nhanh chóng, chính xác để bảo vệ quyền lợi tối đa cho doanh nghiệp cũng như thực hiện được nghĩa vụ với nhà nước.

3.3 Giá dịch vụ kế toán cố định

Chi phí dịch vụ kế toán được tính theo khối lượng và hiệu quả công việc. Tùy vào số lượng chứng từ, mức độ chuyên môn của công việc sẽ có mức chi phí cụ thể nhưng chi phí thường thấp hơn rất nhiều so với việc thuê một kế toán viên.

Đối với các công ty nhỏ, có ít chứng từ, công việc cũng không nhiều nên sử dụng dịch vụ kế toán là giải pháp tối ưu và cực kỳ hiệu quả, vừa tiết kiệm được chi phí, vừa đáp ứng yêu cầu công việc. 

Khi khối lượng công việc tăng thì mức chi phí chỉ được nâng lên tương ứng và được thỏa thuận từ trước một cách minh bạch từ cả 2 bên.

3.4 Đội ngũ nhân viên có năng lực, chuyên môn cao

Khi sử dụng các dịch vụ kế toán doanh nghiệp sẽ được đảm bảo về tính chuyên nghiệp và chính xác cho sổ sách, chứng từ bởi đội ngũ nhân sự có chuyên môn nghề nghiệp cực kỳ cao. Bạn hoàn toàn an tâm trong việc xử lý những tình huống về chứng từ, hóa đơn cũng như các nghiệp vụ phát sinh. 

Đối với nghiệp vụ khó, đơn vị dịch vụ kế toán luôn có khả năng xử lý tốt bởi họ được phối hợp và hỗ trợ giữa nhiều thành viên có kinh nghiệm và trình độ khác nhau cũng như các mối quan hệ trong các cơ quan, ban ngành.

Và đây là điều mà không phải nhân viên kế toán riêng của công ty có thể đáp ứng.

4. Dịch vụ kế toán tại Tây Ninh - Lành Group

Lành Group là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ kế toán và làm báo cáo thuế cho doanh nghiệp. Dịch vụ kế toán trọn gói Làn Group được rất nhiều công ty tin tưởng và lựa chọn để hoàn thành công việc xuất sắc, tiết kiệm được thời gian và chi phí kế toán doanh nghiệp.

Nếu bạn vừa mới thành lập doanh nghiệp hoặc không tổ chức được bộ máy kế toán. Hãy để dịch vụ kế toán Lành Group giúp bạn quản lý toàn bộ công việc liên quan đến chứng từ kế toán, làm thủ tục kế toán với cơ quan thuế, bảo hiểm lao động, kiểm soát chứng từ, lập sổ sách kế toán và quyết toán thuế đúng theo quy định, pháp luật của nhà nước.

4.1 Tại sao nên lựa chọn Công ty tư vấn dịch vụ kế toán Lành group

 • Tiết kiệm chi phí: bạn không cần phải tuyển thêm nhân viên kế toán, giúp tiết kiệm được nhiều khoản về mặt nhân sự, bàn ghế, tủ, máy tính, phần mềm kế toán,… Chi phí của dịch vụ kế toán sẽ dựa vào khối lượng công việc tương ứng của doanh nghiệp bạn. Điều chắc chắn là chi phí này sẽ rẻ hơn nhiều so với chi phí vận hành 1 phòng kế toán tại doanh nghiệp của bạn.
 • Đảm bảo hoàn tất mọi công việc. Với nhiều kinh nghiệm về lĩnh vực kế toán, Lành Group là nơi tập hợp các nhân viên kế toán giỏi, nhiều năm kinh nghiệm với khả năng làm việc vô cùng hiệu quả. Chúng tôi cam kết đảm bảo với quý khách hàng các số liệu luôn chính xác và đầy đủ.
 • Làm việc nhanh chóng: Chúng tôi với đội ngũ nhân viên đông đảo, nhạy bén nên có thể hoàn thành trong thời gian ngắn nhất.

4.2 Chính sách, cam kết

Là đơn vị trực tiếp hỗ trợ khách hàng trong mọi dịch vụ, Lành Group cam kết:

 • Tư vấn, hỗ trợ khách hàng mọi vấn đề liên quan đến kế toán, thuế, pháp lý.
 • Hồ sơ, chứng từ chính xác, minh bạch và đúng pháp luật.
 • Chi phí hợp lý, không phát sinh thêm.
 • Thực hiện hồ sơ, sổ sách đúng thời gian quy định.
 • Đại diện doanh nghiệp làm việc với các cơ quan, ban ngành nhà nước.

>> Các bạn xem thêm báo cáo thuế gồm những gì

4.3 Thông tin liên hệ:

 • Công ty tư vấn dịch vụ kế toán Lành Group
 • Địa chỉ: 81 Lê Hồng Phong - Trảng Bàng - Tây Ninh
 • Email: lanh@lanhgroup.com 
 • Hotline: 0903966988

BÀI VIẾT LIÊN QUAN