Trang chủ

Giới thiệu

Tư vấn thành lập công ty

Dịch vụ tư vấn kế toán

Hỗ trợ tài chính

Tuyển dụng

Liên hệ

Nộp thuế môn bài cho công ty mới thành lập

0/5 (0 votes)
- 3

Thuế môn bài là một trong những loại thuế quan trọng và bắt buộc phải kê khai, đóng ngay khi công ty mới thành lập. Việc nộp thuế môn bài cho công ty mới thành lập cũng khá đơn giản và dễ dàng, chủ yếu phụ thuộc vào mức vốn điều lệ công ty khi thành lập.

Nộp thuế môn bài cho công ty mới thành lập

Vậy công ty mới thành lập cần nộp thuế môn bài là bao nhiêu? Có những quy định nộp thuế môn bài nào? Thời gian nộp thuế môn bài với công ty mới thành lập là bao lâu? Cách nộp thuế môn bài qua mạng như thế nào? Cùng Lành Group tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé.

1. Thuế môn bài là gì?

Thuế môn bài là một sắc thuế trực thu dựa vào định ngạch đánh vào Giấy phép kinh doanh (môn bài) của các doanh nghiệp và hộ kinh doanh. Thuế môn bài là loại thuế mà bất kỳ mô hình doanh nghiệp nào cũng phải đóng ngay khi vừa đăng ký và thành lập.


Mức thu thuế môn bài được phân theo bậc, dựa vào số vốn đăng ký hoặc doanh thu của năm kinh doanh kế trước hoặc giá trị gia tăng của năm kinh doanh kế trước tùy từng nước và từng địa phương. Thuế môn bài được thu hàng năm. Nếu doanh nghiệp chậm nộp hoặc cố ý đóng thuế môn bài muộn thì phải chịu phạt theo quy định pháp luật hiện hành.

1.1 Quy định về thuế môn bài

Theo quy định tại Nghị định 22/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 139/2016/NĐ-CP, quy định về thuế môn bài trong doanh nghiệp như sau:

a) Các đối tượng miễn thuế môn bài

Nếu bạn thuộc một trong những nhóm đối tượng sau đây thì sẽ được miễn phí thuế môn bài:

 • Tổ chức thành lập mới được miễn phí thuế môn bài 1 năm (được cấp mã số thuế mới, mã số doanh nghiệp mới).
 • Hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân lần đầu ra hoạt động sản xuất, kinh doanh.
 • Trong thời gian miễn lệ phí môn bài, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh thì chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh được miễn lệ phí môn bài trong thời gian tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân được miễn lệ phí môn bài.
 • Doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển từ hộ kinh doanh (theo quy định tại Điều 16 Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa) được miễn lệ phí môn bài trong thời hạn 03 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệplần đầu.
 • Trong thời gian miễn lệ phí môn bài, doanh nghiệp nhỏ và vừa thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh thì chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh được miễn lệ phí môn bài trong thời gian doanh nghiệp nhỏ và vừa được miễn lệ phí môn bài.
 • Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp nhỏ và vừa (thuộc diện miễn lệ phí môn bài theo quy định tại Điều 16 Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa) được thành lập trước thời điểm Nghị định này có hiệu lực thi hành thì thời gian miễn lệ phí môn bài của chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh được tính từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành đến hết thời gian doanh nghiệp nhỏ và vừa được miễn lệ phí môn bài.
 • Doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh trước ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành thực hiện miễn lệ phí môn bài theo quy định tại Điều 16 và Điều 35 Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.
 • Cơ sở giáo dục phổ thông công lập và cơ sở giáo dục mầm non công lập

Vậy nhìn chung, doanh nghiệp mới thành lập sẽ được miễn lệ phí môn bài, nhưng vẫn phải kê khai và nộp tờ thuế môn bài đầy đủ theo đúng quy định.

b) Các đối tượng phải nộp thuế môn bài

Theo Điều 2, Nghị định 139/2016/NĐ-CP quy định về các đối tượng phải nộp thuế môn bài bao gồm các tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ sau đây:

 • Doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật.
 • Các tổ chức được thành lập theo quy định của hợp tác xã.
 • Các đơn vị sự nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật.
 • Tổ chức kinh tế thuộc tổ chức chính trị hoặc tổ chức chính trị xã hội, tổ chức chính trị - nghề nghiệp, đơn vị vũ trang nhân dân.
 • Các tổ chức khác hoạt động sản xuất, kinh doanh.
 • Chi nhánh hoặc văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của các đối tượng nêu trên.
 • Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh.

1.2 Thời hạn nộp thuế môn bài đối với doanh nghiệp mới thành lập

Thời hạn nộp thuế môn bài đối với doanh nghiệp mới thành lập là tại thời điểm nhận giấy phép đăng ký kinh doanh. Nếu thời gian thành lập đầu năm, doanh nghiệp đóng thuế môn bài đủ cả năm. Nếu doanh nghiệp thành lập rơi vào 6 tháng cuối năm thì đóng thuế môn bài 6 tháng đó và đầu năm sau tiếp tục thực hiện kỳ đóng thuế môn bài theo đúng quy định vào ngày 30/1 hằng năm.

Tuy nhiên, ngày nay doanh nghiệp mới thành lập được miễn phí thuế môn bài 1 năm kể từ thời gian nhận giấy phép kinh doanh. Do đó, thời gian nộp thuế môn bài đối với doanh nghiệp mới thành lập sẽ bắt đầu một năm sau đó.

Nếu doanh nghiệp chưa nộp thuế môn bài hoặc chậm nộp sẽ bị phạt theo đúng quy định, cụ thể mức phạt được tính là 0.03x mức thuế môn bài x số ngày chậm nộp.

2. Cách tính thuế môn bài với doanh nghiệp mới thành lập

Tùy theo số vốn điều lệ khi đăng ký thành lập công ty (đối với doanh nghiệp) hoặc doanh thu của năm liền trước mà doanh nghiệp (hộ kinh doanh) thì mức đóng thuế môn bài sẽ khác nhau.

Cụ thể, các tính thuế môn bài với doanh nghiệp với thành lập được quy định tại Nghị định 22/2020/NĐ-CP như sau:

 • Với doanh nghiệp có vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng/ năm - nộp thuế môn bài là 3.000.000đ
 • Với doanh nghiệp có vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở xuống/ năm - nộp thuế môn bài là 2.000.000đ
 • Với chi nhánh đại diện của doanh nghiệp - nộp thuế môn bài là 1.000.000đ.

Đối với hộ kinh doanh cá thể thì thuế thu nhập được tính như sau:

 • Với hộ kinh doanh có doanh thu trên 500 triệu đồng/năm - nộp thuế môn bài là 1.000.000đ
 • Với hộ kinh doanh có doanh thu trên 300 đến 500 triệu đồng/năm - nộp thuế môn bài là 500.000đ
 • Với hộ kinh doanh có doanh thu trên 100 đến 300 triệu đồng/năm - nộp thuế môn bài là 300.000đ
 • Với hộ kinh doanh có doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm - không phải nộp phí môn bài

3. Hướng dẫn cách nộp thuế môn bài qua mạng

Với kinh nghiệm hỗ trợ nhiều khách hàng khác nhau trong việc thành lập công ty và kê khai, đóng các loại thuế. Lành Group xin chia sẻ và hướng dẫn chi tiết cách nộp thuế môn bài qua mạng cực kỳ đơn giản và dễ dàng như sau:


3.1 Các bước nộp thuế môn bài

Để nộp thuế môn bài doanh nghiệp cần thực hiện kê khai thuế qua mạng định kỳ sau đó mới tiến hành nộp thuế theo hạn mức thuế môn bài mà doanh nghiệp cần đóng. 

a) Kê khai thuế môn bài

 • Bước 1: Đăng ký chữ ký số để đăng ký khai, nộp thuế điện tử
 • Bước 2: Truy cập trang web www.thuedientu.gdt.gov.vn để thực hiện kê khai thuế theo mẫu tờ khai nghị định 139 theo tài khoản của doanh nghiệp.
 • Bước 3: Thực hiện kê khai thuế môn bài theo hướng dẫn tờ khai.

b) Nộp thuế môn bài

 • Bước 1: Truy cập trang web www.thuedientu.gdt.gov.vn 
 • Bước 2: Chọn chức năng nộp thuế và chọn ngân hàng muốn nộp
 • Bước 3: Lập giấy nộp tiền theo các quy định của chi cục thuế.
 • Bước 4: Ký điện tử và nộp giấy nộp tiền

Sau khi nộp xong bạn có thể tra cứu lại bằng cách: Chọn danh mục nộp thuế => Tra cứu giấy nộp tiền => Nhập ngày lập GNT => Bấm Tra cứu và tải giấy nộp tiền về để xem.

3.2 Mẫu tờ khai thuế môn bài theo nghị định 139

Lành Group xin gửi tới quý khách hàng mẫu tờ khai thuế môn bài theo nghị định 139. Quý khách hàng có thể tham khảo và sử dụng khi có nhu cầu.

4. Các loại thuế công ty mới thành lập phải nộp

Ngoài thuế môn bài thì công ty mới thành lập cần phải nộp các loại thuế như thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân. Nhưng các loại thuế này được đóng khi và chỉ khi doanh nghiệp đi vào hoạt động. Cùng tìm hiểu chi tiết các loại thuế công ty mới thành lập phải nộp dưới đây nhé.

4.1 Thuế giá trị gia tăng

Thuế giá trị gia tăng (GTGT) có tên viết tắt là VAT - Value Added Tax. Thuế GTGT là thuế tính trên giá trị tăng thêm của hàng hoá, dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất, lưu thông và buôn bán hàng hóa đến tiêu dùng. Nghĩa là sau khi thành lập, doanh nghiệp đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh và phát sinh những giao dịch mới thực hiện đóng thuế GTGT.

a) Các mức thuế gtgt doanh nghiệp mới thành lập phải đóng

Các doanh nghiệp đóng thuế gtgt vào ngân sách Nhà nước theo mức độ tiêu thụ hàng hóa, dịch vụ. Có 3 mức thuế gtgt phổ biến hiện nay là: 

 • Miễn phí thuế suất (0%)
 • 5% 
 • 10% 

Tùy vào từng mặt hàng cụ thể, từng ngành nghề kinh doanh cụ thể theo quy định của tổng cục thuế mà mỗi doanh nghiệp sẽ thực hiện đóng thuế theo mức tương ứng.

b) Hình thức kê khai thuế gtgt cho doanh nghiệp mới thành lập

Có 2 hình thức kê khai thuế gtgt cho doanh nghiệp hiện nay là: kê khai thuế gtgt theo tháng và quý. Tùy vào thời gian hoạt động và hình thức hoạt động mà xác định hình thức kê khai phù hợp để thực hiện các thủ tục đúng.

4.2 Thuế thu nhập cá nhân

Thuế thu nhập cá nhân (thuế TNCN) là thuế trực thu của những người có thu nhập, được trích từ một phần tiền lượng hoặc từ các nguồn thu nhập khác của người có thu nhập vào ngân sách nhà nước sau khi đã trừ các thu nhập miễn thuế và các khoản được giảm trừ gia cảnh.

Các doanh nghiệp có sử dụng lao động cần thực hiện kê khai thuế thu nhập cá nhân (tự ủy quyền hoặc quy định). Thuế TNCN có 2 kỳ kê khai là theo tháng và theo quý, các doanh nghiệp xác định một lần kể từ tháng đầu tiên có phát sinh khấu trừ thuế và áp dụng cho cả năm.

 • Kê khai theo tháng: dành cho các doanh nghiệp kê khai thuế GTGT theo tháng và có số thuế TNCN phải khấu trừ từ 50 triệu trở lên
 • Kê khai theo quý: dành cho doanh nghiệp kê khai thuế GTGT theo quý hoặc các doanh nghiệp khai thuế theo tháng và có số thuế TNCN phải khấu trừ dưới 50 triệu.

Trường hợp trong tháng hoặc quý, tổ chức hoặc cá nhân trả thu nhập không phát sinh khấu từ thuế thu nhập thì cá nhân không phải chịu khai thuế.

4.3 Thuế thu nhập doanh nghiệp

Thuế TNDN là loại thuế trực thu, đánh vào thu nhập chịu thuế của doanh nghiệp bao gồm thu nhập từ hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ và thu nhập khác theo quy định của pháp luật.

a) Các khoản thu nhập phải chịu thuế TNDN gồm:

 • Thu nhập từ hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ: Là các khoản thu nhập từ hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ là những thu nhập đến từ hàng hoá, dịch vụ mà doanh nghiệp cung ứng cho thị trường. Lưu ý hàng hoá, dịch vụ phải được đăng ký mã ngành nghề với cơ quan nhà nước và đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh (nếu là ngành nghề kinh doanh có điều kiện).
 • Các khoản thu nhập khác: chuyển nhượng vốn, lãi tiền gửi, lãi cho vay vốn, bán ngoại tệ….

b) Thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp hiện nay là:

 • Thuế suất thuế TNDN hiện hành là 20% áp dụng chung cho các doanh nghiệp.
 • Doanh nghiệp có tổng doanh thu năm không quá hai mươi tỷ đồng áp dụng thuế suất 20%.
 • Doanh thu làm căn cứ xác định doanh nghiệp thuộc đối tượng được áp dụng thuế suất 20% tạikhoản này là doanh thu của năm trước liền kề.
 • Thuế suất thuế TNDN đối với hoạt động tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu, khí và tài nguyên quý hiếm khác tại Việt Nam từ 32% đến 50% phù hợp với từng dự án, từng cơ sở kinh doanh.

Công ty Lành Group là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ kế toán tại tây ninh, cho doanh nghiệp. 

Dịch vụ kế toán trọn gói Lành Group được rất nhiều công ty tin tưởng và lựa chọn để hoàn thành công việc xuất sắc, tiết kiệm được thời gian và chi phí kế toán doanh nghiệp.


Nếu bạn vừa mới thành lập doanh nghiệp hoặc không tổ chức được bộ máy kế toán. Hãy để dịch vụ kế toán Lành Group giúp bạn quản lý toàn bộ công việc liên quan đến chứng từ kế toán, làm thủ tục kế toán với cơ quan thuế, bảo hiểm lao động, kiểm soát chứng từ, lập sổ sách kế toán và quyết toán thuế đúng theo quy định, pháp luật của nhà nước.

5.1 Tại sao nên lựa chọn Công ty tư vấn dịch vụ kế toán Lành group

 • Tiết kiệm chi phí: bạn không cần phải tuyển thêm nhân viên kế toán, giúp tiết kiệm được nhiều khoản về mặt nhân sự, bàn ghế, tủ, máy tính, phần mềm kế toán,… Chi phí của dịch vụ kế toán sẽ dựa vào khối lượng công việc tương ứng của doanh nghiệp bạn. Điều chắc chắn là chi phí này sẽ rẻ hơn nhiều so với chi phí vận hành 1 phòng kế toán tại doanh nghiệp của bạn.

 • Đảm bảo hoàn tất mọi công việc. Với nhiều kinh nghiệm về lĩnh vực kế toán, Lành Group là nơi tập hợp các nhân viên kế toán giỏi, nhiều năm kinh nghiệm với khả năng làm việc vô cùng hiệu quả. Chúng tôi cam kết đảm bảo với quý khách hàng các số liệu luôn chính xác và đầy đủ.
 • Làm việc nhanh chóng: Chúng tôi với đội ngũ nhân viên đông đảo, nhạy bén nên có thể hoàn thành trong thời gian ngắn nhất.

5.2 Chính sách, cam kết

Là đơn vị trực tiếp hỗ trợ khách hàng trong mọi dịch vụ, Lành Group cam kết:

 • Tư vấn, hỗ trợ khách hàng mọi vấn đề liên quan đến kế toán, thuế, pháp lý.
 • Hồ sơ, chứng từ chính xác, minh bạch và đúng pháp luật.
 • Chi phí hợp lý, không phát sinh thêm.
 • Thực hiện hồ sơ, sổ sách đúng thời gian quy định.
 • Đại diện doanh nghiệp làm việc với các cơ quan, ban ngành nhà nước.

>> Các bạn xem thêm báo cáo thuế hàng tháng gồm những gì

 Thông tin liên hệ:

Công ty tư vấn dịch vụ kế toán Lành Group

 • Địa chỉ: 81 Lê Hồng Phong - Trảng Bàng - Tây Ninh
 • Email: lanh@lanhgroup.com 
 • Hotline: 0903966988

BÀI VIẾT LIÊN QUAN