Trang chủ

Giới thiệu

Tư vấn thành lập công ty

Dịch vụ tư vấn kế toán

Hỗ trợ tài chính

Dịch vụ Visa

Tuyển dụng

Liên hệ

Giấy phép kinh doanh quầy thuốc

0/5 (0 votes)
- 7

Kinh doanh quầy thuốc là nhóm ngành nghề có điều kiện nên các cá nhân, tổ chức để được kinh doanh thì bắt buộc phải xin giấy phép kinh doanh quầy thuốc theo đúng điều kiện và quy định của ngành nghề. Ở bài viết này, Lành Group sẽ chia sẻ đến quý bạn đọc những quy định, điều kiện và hồ sơ, thủ tục mở quầy thuốc tây đúng quy định. Mời bạn tìm hiểu nhé.


1. Đặc điểm giấy phép kinh doanh quầy thuốc tây

Giấy phép kinh doanh quầy thuốc tây là một trong những loại giấy phép thuộc nhóm ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Kinh doanh quầy thuốc có nhiều loại là quầy thuốc tây bán lẻ, quầy thuốc chuyên bán dược liệu, thuốc cổ truyền, thuốc nam... Tùy vào từng nhóm ngành nghề sẽ có những điều kiện nhất định, ở giới hạn bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ đến quý bạn đọc về những quy định cho quầy thuốc tây bán lẻ.


1.1 Các loại hình kinh doanh thuốc tây

Có 2 loại hình kinh doanh thuốc tây là nhà thuốc và quầy thuốc. Cả 2 loại hình này đều là những cơ sở kinh doanh dược trừ nguyên liệu làm thuốc, dược liệu. Cá cở sở này phải thành lập hộ kinh doanh hoặc doanh nghiệp và phải xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh dược. 

Tuy nhiên, quầy thuốc và nhà thuốc có quy mô khác nhau, có những danh mục thuốc hoàn toàn khác nhau và người chịu trách nhiệm chuyên môn cho cả 2 cơ sở này cũng có những văn bằng hoàn toàn khác nhau. 

Do đó, khi kinh doanh thuốc tây bạn cần xác định được loại hình kinh doanh mình mong muốn để chuẩn bị những điều kiện, thủ tục và tuân thủ những quy định phù hợp theo luật kinh doanh ngành dược.

1.2 Điều kiện và những quy định mở quầy thuốc tây

Là ngành nghề có điều kiện nên khi mở quầy thuốc tây thì các cá nhân, tổ chức phải đáp ứng những điều kiện quan trọng sau đây:

a) Điều kiện về chứng chỉ hành nghề dược

Người đảm nhận trách nhiệm về dược trong nhà thuốc thì cần phải có Bằng dược sỹ. Đồng thời cần phải được thực hành về chuyên môn 2 năm ở cơ sở dược và phải có giấy chứng nhận hành nghề dược - đủ điều kiện hành nghề do sở y tế cấp và xin thẩm định GPP thì mới đủ điều kiện hoạt động theo quy định của pháp luật.

Người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của quầy thuốc phải thực hành một trong các nội dung thực hành chuyên môn sau: 

 • cung ứng thuốc trong cơ sở sản xuất
 • kinh doanh thuốc, quản lý dược tại cơ quan quản lý về dược xuất nhập khẩu thuốc
 • dược lâm sàng, bán buôn, bán lẻ thuốc; trong các phân phối thuốc, cơ sở khám chữa bệnh
 • sản xuất thuốc, nguyên liệu làm thuốc
 • bảo quản thuốc, kiểm nghiệm thuốc, nghiên cứu dược và có 02 năm thực hành chuyên môn tại cơ sở dược phù hợp đối với người tốt nghiệp đại học ngành dược. 
 • ngoài ra, họ cũng có thể đồng thời làm công tác dược lâm sàng tại nhà thuốc nếu đáp ứng đủ các điều kiện luật định.

b) Điều kiện cơ sở kinh doanh quầy thuốc

Phải có địa điểm phải kiên cố đủ rộng phù hợp, với quy mô của quầy thuốc tây, khu vực bảo quản thuốc phải sạch sẽ, nơi khô ráo

Các loại thuốc, dụng cụ y tế phải để trong nhiệt độ môi trường phù hợp và các trang thiết bị bảo quản như tủ, khay đếm thuốc, quầy thuốc theo đúng yêu cầu bảo quản. Bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng tối đa 30ºC, độ ẩm tối đa 75%.

Quầy thuốc phải thực hiện các quy định về phòng chống cháy nổ theo quy định của luật phòng cháy chữa cháy và các điều kiện về môi trường.

Mọi loại thuốc phải có nguồn gốc xuất xứ, rõ ràng khi mua bán. Chất lượng thuốc phải đúng quy định chất lượng do bộ y tế quy định.

Nếu nhà thuốc tây kinh doanh thêm các mặt hàng khác như mỹ phẩm, dược mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dụng cụ y tế… thì phải sắp xếp ở khu vực riêng kèm nhãn dán ghi rõ “sản phẩm này không phải là thuốc”

c) Điều kiện về nhân sự đứng quầy thuốc

Theo quy định của pháp luật hiện nay thì muốn mở quầy thuốc tây thì yêu cầu người đứng đầu quầy thuốc tây phải có đầy đủ các văn bằng, chứng chỉ hành dược mà do Bộ y tế cấp theo quy định của pháp luật mới nhất.

Tùy từng loại hình và quy mô hoạt động của quầy thuốc tây thì số lượng người làm việc, bằng cấp và kinh nghiệm chuyên môn cho phù hợp.

Không vi phạm pháp luật hoặc bị xử lý kỷ luật từ cảnh cáo trở lên hoặc bị cấm hành nghề liên quan đến y, dược theo quy định của pháp luật.

2. Thủ tục xin giấy phép kinh doanh quầy thuốc tây

Hãy cùng, Lành Group tìm hiểu thủ tục xin giấy phép kinh doanh quầy thuốc tây. Với những quy định của ngành dược, mỗi cá nhân, tổ chức muốn kinh doanh mở quầy thuốc hoạt động hợp pháp thì phải hoàn tất 3 thủ tục pháp lý quan trọng, bắt buộc với những hồ sơ pháp lý dưới đây:

 • Thủ tục xin chứng chỉ hành nghề dược
 • Thủ tục thành lập, đăng ký kinh doanh quầy thuốc
 • Thủ tục cấp chứng nhận đạt chuẩn thực hành nhà thuốc tốt GPP (nếu có)
 • Thủ tục xin giấy phép con hoạt động quầy thuốc tây (đủ điều kiện kinh doanh quầy thuốc)

2.1 Hồ sơ xin mở quầy thuốc tây

Hồ sơ xin mở quầy thuốc gồm có:

a) Hồ sơ xin chứng chỉ hành nghề dược

 • Đơn đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề dược có ảnh chân dung của người đề nghị được chụp trong thời gian không quá 06 tháng.
 • Bản sao có chứng thực văn bằng chuyên môn.
 • Giấy chứng nhận đủ sức khỏe để hành nghề dược do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp.
 • Giấy xác nhận về thời gian thực hành chuyên môn do người đứng đầu cơ sở nơi người đó thực hành cấp.
 • Giấy xác nhận hoàn thành chương trình đào tạo, cập nhật kiến thức chuyên môn về dược đối với trường hợp đã bị thu hồi Chứng chỉ hành nghề dược quy định tại Khoản 9 Điều 28 của Luật Luật Dược 2016.
 • Bản sao có chứng thực căn cước công dân, giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu.
 • Phiếu lý lịch tư pháp. Trường hợp là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài phải có lý lịch tư pháp hoặc văn bản xác nhận hiện không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, không thuộc trường hợp bị cấm hành nghề, cấm làm công việc liên quan đến hoạt động dược theo bản án, quyết định của Tòa án do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp.
 • Trường hợp cấp Chứng chỉ hành nghề dược do bị thu hồi theo quy định tại Khoản 3 Điều 28 của Luật Luật Dược 2016 thì người đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề dược chỉ cần nộp đơn theo quy định.

b) Hồ sơ đăng ký kinh doanh quầy thuốc

 • Chứng chỉ hành nghề dược
 • Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh
 • Bản sao công chứng Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân của chủ nhà thuốc, người chịu trách nhiệm chính quầy thuốc 

c) Hồ sơ cấp chứng nhận đạt chuẩn thực hành nhà thuốc tốt (GPP)

 • Đơn đăng ký kiểm tra “Thực hành nhà thuốc tốt”
 • Bản sao công chứng Chứng chỉ hành nghề Dược
 • Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
 • Danh sách nhân viên (nếu có)
 • Bản kê khai trang thiết bị, cơ sở vật chất của cửa hiệu
 • Biên bản tự chấm điểm theo Danh mục kiểm tra của Cục quản lý dược Việt Nam
 • Các quy trình thao tác chuẩn SOP (Standard operating procedure) của nhà thuốc
 • Các văn bản pháp lý liên quan đến hoạt động nhà thuốc do nhà nước ban hành

d) Hồ sơ xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh quầy thuốc

 • Đơn xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc
 • Bản sao công chứng giấy đăng ký kinh doanh hoặc tài liệu pháp lý chứng minh việc thành lập cơ sở
 • Bản sao công chứng chứng chỉ hành nghề hợp pháp
 • Tài liệu kỹ thuật tương ứng với cơ sở bán lẻ thuốc
 • Bản sao công chứng giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn thực hành nhà thuốc tốt GPP (nếu có)
 • Hồ sơ nhân viên (nếu có)

2.2 Các bước thực hiện đăng ký mở quầy thuốc tây

Căn cứ theo Khoản 2, Điều 37, Luật Dược 2016 thì Giám đốc Sở Y tế có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ Điều kiện kinh doanh dược cho các cơ sở bán lẻ thuốc (bao gồm nhà thuốc, quầy thuốc, tủ thuốc trạm y tế xã, cơ sở chuyên bán lẻ dược liệu, thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền).

Quy trình các bước thực hiện đăng ký mở quầy thuốc tây gồm:

 • Bước 1: Nộp hồ sơ xin giấy phép mở nhà thuốc. Hồ sơ gửi về Sở Y tế nơi cơ sở kinh doanh – nơi đặt trụ sở kinh doanh nhà thuốc.
 • Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ. Cơ quan tiếp nhận hồ sơ trả cho cơ sở đề nghị Phiếu tiếp nhận hồ sơ theo
 • Bước 3: Thẩm định hồ sơ. Cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh quầy thuốc trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày ghi trên Phiếu tiếp nhận hồ sơ đối với trường hợp cơ sở vật chất, kỹ thuật và nhân sự đã được kiểm tra, đánh giá đáp ứng Thực hành tốt phù hợp với phạm vi kinh doanh, không phải tổ chức đánh giá thực tế tại cơ sở đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược. Trường hợp bị thiếu hồ sơ sẽ được yêu cầu bổ sung với điều kiện ngành nghề đáp ứng kinh doanh quầy thuốc theo quy định và được thẩm định lại.
 • Bước 4: Thẩm định thực tế và cấp đăng ký giấy phép kinh doanh quầy thuốc. Sau khi đánh giá thực tế cơ sở, cơ quan cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh quầy thuốc có trách nhiệm: Cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày hoàn thành việc đánh giá thực tế đối với trường hợp không có yêu cầu, khắc phục, sửa chữa; Ban hành văn bản thông báo về các nội dung cần khắc phục, sửa chữa trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày hoàn thành việc đánh giá thực tế đối với trường hợp có yêu cầu, khắc phục, sửa chữa. Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày nhận được văn bản thông báo và tài liệu chứng minh đã hoàn thành việc khắc phục, sửa chữa của cơ sở đề nghị, cơ quan cấp Giấy chứng nhận
 • Bước 5: Cơ quan nhà nước có thẩm quyền cập nhật thông tin. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược, cơ quan tiếp nhận hồ sơ công bố, cập nhật trên Cổng thông tin điện tử của đơn vị các thông tin sau: Tên, địa chỉ cơ sở được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược; Họ tên người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược, số Chứng chỉ hành nghề dược; Số Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược.

3. Công ty tư vấn doanh nghiệp Lành Group

Công ty LÀNH GROUP là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ thành lập công ty uy tín, chuyên nghiệp tại Tây Ninh với dịch vụ chuyên nghiệp, nhanh chóng giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, giảm thiểu mọi rủi ro và cam kết 100% thành công giúp doanh nghiệp nhanh chóng đi vào hoạt động ổn định và phát triển.


Đặc biệt, với nhóm ngành nghề dược, kinh doanh quầy thuốc thì thủ tục, hồ sơ khá phức tạp, Lành Group sẽ đồng hành trực tiếp cùng cá nhân, tổ chức kinh thực hiện các thủ tục, hồ sơ nhanh chóng hoàn tất mọi yêu cầu theo quy định và được cấp giấy chứng nhân kinh doanh, giúp quý khách hàng nhanh chóng đi vào hoạt động kinh doanh.

Đội ngũ nhân sự LÀNH GROUP ngoài việc tư vấn mọi vấn đề pháp lý để đảm bảo quyền lợi doanh nghiệp sau khi thành lập, họ còn trực tiếp soạn thảo hồ sơ, làm việc với các cơ quan ban ngành cho đến khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp.

Đồng thời mọi vấn đề pháp lý sau khi hoạt động, LÀNH GROUP cũng đồng hành, tư vấn và hỗ trợ doanh nghiệp để đảm bảo mọi quyền lợi, đúng quy định và doanh nghiệp hoàn toàn chuyên tâm tập trung kinh doanh, phát triển doanh nghiệp.

3.1. Quy trình thành lập công ty tại Lành Group

Đến với LÀNH GROUP, quý khách hàng hoàn toàn yên tâm bởi quy trình làm việc chuyên nghiệp, rõ ràng, giúp doanh nghiệp nhanh chóng đi vào ổn định kinh doanh và phát triển. Quy trình đăng ký thành lập công ty tại Tây Ninh thực hiện các bước như sau

 • Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu đăng ký thành lập công ty, hộ kinh doanh
 • Bước 2: Tư vấn khách hàng các vấn đề liên quan đến hồ sơ, pháp lý. Đặc biệt và tư vấn vốn điều lệ, đặt tên…
 • Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ và soạn thảo văn bản liên quan.
 • Bước 4: Đại diện khách hàng nộp hồ sơ, thủ tục với cơ quan ban ngành
 • Bước 5: Theo dõi tiến trình xử lý và thông báo kết quả hồ sơ đã nộp.
 • Bước 6: Nhận Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và bàn giao cho khách hàng.
 • Bước 7: Tư vấn và hoàn tất cả thủ tục liên quan sau khi nhận giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của doanh nghiệp như các vấn đề về kê khai thuế, hóa đơn, hồ sơ, sổ sách….
 • Bước 8: Đồng hành cùng hộ kinh doanh xử lý những vấn đề phát sinh sau khi hoạt động (nếu có yêu cầu)

3.2 Cam kết dịch vụ

 • Cam kết không phát sinh thêm bất kỳ chi phí nào khi sử dụng dịch vụ.
 • Hỗ trợ trọn gói thủ tục, hồ sơ.
 • Thời gian hoàn thành hồ sơ nhanh chóng.
 • Đảm bảo đúng những quy định pháp luật.
 • Tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc liên quan về pháp lý khi thành lập và vận hành.
 • Đồng hành và hỗ trợ xử lý những vấn đề phát sinh.

Trên đây là bài viết về giấy phép kinh doanh quầy thuốc. Hy vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Nếu bạn còn thắc mắc gì hay cần tư vấn hỗ trợ việc mở quầy thuốc, nhà thuốc tại Tây Ninh thì liên hệ ngay Lành Group để được giải đáp nhé. 

>> Các bạn xem thêm giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty cổ phần Lành Group

 • Tel: 18008152 - Hotline: 0903966988
 • Email: lanh@lanhgroup.com
 • Website:www.lanhgroup.com
 • Trụ sở: 81 Lê Hồng Phong - Trảng Bàng - Tây Ninh
 • Trụ sở: Lanhgroup Tower :429 Đường 30/4 Tp. Tây Ninh

BÀI VIẾT LIÊN QUAN