Trang chủ

Giới thiệu

Tư vấn thành lập công ty

Dịch vụ tư vấn kế toán

Hỗ trợ tài chính

Dịch vụ Visa

Tuyển dụng

Liên hệ

Kế hoạch nhân sự của công ty mới thành lập

5.0/5 (1 votes)

Phòng nhân sự là một bộ phận không thể thiếu của mỗi doanh nghiệp, đây là phòng ban phụ trách chăm lo cho đời sống nhân viên và đưa ra các quyết định liên quan đến phúc lợi của người lao động.


Đối với công ty mới thành lập việc thực hiện một bản kế hoạch nhân sự hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp có thể vận hành một cách tốt hơn. Vậy quy định về bộ phận nhân sự công ty mới thành lập như thế nào? Cách xây dựng kế hoạch nhân sự của công ty mới thành lập ra sao? Hãy cùng Lành Group theo dõi bài viết dưới đây nhé!

1. Quy định về thành lập công ty

Công ty mới thành lập tức là công ty đã hoàn thành các thủ tục về mặt pháp lý tại cơ nhà nước có thẩm quyền. Chủ doanh nghiệp đã nhận được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. 

Để thành lập được công  ty thì yêu cầu chủ đầu tư cần phải đáp ứng được những điều kiện thành lập công ty theo quy định pháp luật.


1.1 Điều kiện thành lập công ty

- Theo điều 17, Luật doanh nghiệp 2020: “Tổ chức, cá nhân có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam theo quy định của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.”

- Các tổ chức, cá nhân không có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam gồm:

 • Cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;
 • Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức;
 • Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp, công nhân công an trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam, trừ người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp hoặc quản lý tại doanh nghiệp nhà nước;
 • Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 88 của Luật này, trừ người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác;
 • Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người bị mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi; tổ chức không có tư cách pháp nhân;
 • Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định; các trường hợp khác theo quy định của Luật Phá sản, Luật Phòng, chống tham nhũng.
 • Trường hợp Cơ quan đăng ký kinh doanh có yêu cầu, người đăng ký thành lập doanh nghiệp phải nộp Phiếu lý lịch tư pháp cho Cơ quan đăng ký kinh doanh;
 • Tổ chức là pháp nhân thương mại bị cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định theo quy định của Bộ luật Hình sự.

1.2 Quy định về độ tuổi thành lập công ty

Theo những quy định trên, thì cá nhân thành muốn thành lập công ty phải từ đủ mười tám tuổi trở lên. Bên cạnh đó cần phải có đủ năng lực hành vi dân sự. Không đang trong quá trình bị tạm giam, tạm giữ hay chịu hình phạt tù.

2. Bộ phận nhân sự công ty mới thành lập

Có thể nói, phòng ban nhân sự như một nền tảng đảm bảo sự vận hành hiệu quả của các bộ phận quản lý khác trong toàn thể công ty. Tùy theo quy mô cũng như nhu cầu của doanh nghiệp mà bộ phận nhân sự của mỗi doanh nghiệp sẽ khác nhau về số lượng, cũng như các bộ phận trong phòng ban này sao cho phù hợp với tình hình của công ty.


2.1 Cơ cấu tổ chức phòng nhân sự 

Với khối lượng công việc tương đối lớn, để tối ưu hóa cho việc quản lý nguồn nhân lực, phòng nhân sự điển hình bao gồm các bộ phận như:

- Bộ phận tuyển dụng 

Bộ phận tuyển dụng chịu trách nhiệm tìm kiếm và tuyển dụng nhân sự cho doanh nghiệp. Họ sẽ làm việc với các phòng ban khác trong công ty để nắm bắt nhu cầu nhân sự của từng phòng ban, sau đó lập kế hoạch, chiến lược tuyển dụng và tiến hành việc tuyển dụng.

- Bộ phận lương thưởng và phúc lợi 

Bộ phận lương thưởng và phúc lợi chịu trách nhiệm xây dựng và quản lý hệ thống lương thưởng, phúc lợi và các chính sách có liên quan khác của công ty sao cho đảm bảo tính công bằng về quyền lợi của nhân viên và các quy định của nhà nước.

- Bộ phận hành chính

Bộ phận hành chính chịu trách nhiệm thực hiện tất cả các công việc có liên quan đến nghiệp vụ hành chính như: soạn thảo các văn bản, thư từ, thông báo; sắp xếp, lưu trữ hồ sơ; quản lý các trang thiết bị, văn phòng phẩm và các tài sản khác của công ty;… 

- Bộ phận đào tạo và phát triển 

Bộ phận đào tạo và phát triển sẽ lập kế hoạch và tổ chức thực hiện các chương trình đào tạo theo yêu cầu của công ty. Xây dựng chương trình đào tạo phù hợp với từng mục tiêu phát triển của doanh nghiệp.

Như đã chia sẻ, các doanh nghiệp không nhất thiết phải có đầy đủ những bộ phận này, tùy vào nhu cầu thực tế mà doanh nghiệp có thể sắp xếp các bộ phận của Phòng nhân sự cho phù hợp với doanh nghiệp của mình.

2.2 Các bước lập kế hoạch nhân sự cho công ty

Lập kế hoạch nhân sự là quá trình phân tích và xác định nhu cầu, nguồn nhân lực sẵn có để tổ chức có thể đạt được các mục tiêu của mình, bao gồm cả việc giữ chân nhân viên và thu hút nhân tài mới. Dưới đây là 4 bước lập kế hoạch nhân sự cho công ty.

a) Bước 1: Xây dựng mục tiêu và chiến lược

Đầu tiên cần phối hợp với các phòng ban trong doanh nghiệp để thiết kế hướng đi về sản phẩm, dịch vụ của công ty trong một khung thời gian cụ thể, như 5 năm tới hay 10 năm tới.

b) Bước 2: Phân tích tình hình quản lý nhân sự 

Để phân tích tình hình quản lý nhân sự bạn cần phải trả lời những câu hỏi như:

Thời gian để thực hiện một số công việc nhất định kéo dài bao lâu? 

Số lượng nhân sự cần thiết cho công việc đó? Năng suất làm việc của các nhân viên hiện tại như thế nào? Nhân viên nào sở hữu kỹ năng, chuyên môn tốt nhất? 

c) Bước 3: Dự đoán nhân sự tối ưu

Xem xét số lượng nhân sự với các kỹ năng cần thiết cụ thể và ngân sách cần thiết cho việc quản lý.

d) Bước 4: Phân tích sự thiếu hụt

Bạn cần phân tích sự thiếu hụt các vị trí trong công ty về mặt chuyên môn, kỹ năng để đạt được mục tiêu. Từ đó, bạn có thể xác định được hướng đi giải quyết như nên nâng cao kiến thức của nhân viên công ty hay tuyển dụng cho vị trí mới.

3. Công ty tư vấn thành lập doanh nghiệp Lành Group

Công ty LÀNH GROUP là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ thành lập công ty, uy tín và chuyên nghiệp tại Tây Ninh với dịch vụ chuyên nghiệp, nhanh chóng giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, giảm thiểu mọi rủi ro và cam kết 100% thành công giúp doanh nghiệp nhanh chóng đi vào hoạt động ổn định và phát triển.


Đội ngũ nhân sự LÀNH GROUP ngoài việc tư vấn mọi vấn đề pháp lý để đảm bảo quyền lợi doanh nghiệp sau khi thành lập, họ còn trực tiếp soạn thảo hồ sơ, làm việc với các cơ quan ban ngành cho đến khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp.

Đồng thời mọi vấn đề pháp lý sau khi hoạt động, LÀNH GROUP cũng đồng hành, tư vấn và hỗ trợ doanh nghiệp để đảm bảo mọi quyền lợi, đúng quy định và doanh nghiệp hoàn toàn chuyên tâm tập trung kinh doanh, phát triển doanh nghiệp.

4.1. Quy trình thành lập công ty tại Lành Group

Đến với LÀNH GROUP, quý khách hàng hoàn toàn yên tâm bởi quy trình làm việc chuyên nghiệp, rõ ràng, giúp doanh nghiệp nhanh chóng đi vào ổn định kinh doanh và phát triển. Quy trình đăng ký thành lập công ty tại Tây Ninh thực hiện các bước như sau

 • Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu đăng ký thành lập công ty
 • Bước 2: Tư vấn khách hàng các vấn đề liên quan đến hồ sơ, pháp lý. Đặc biệt và tư vấn vốn điều lệ, đặt tên công ty…
 • Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ và soạn thảo văn bản liên quan.
 • Bước 4: Đại diện khách hàng nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh
 • Bước 5: Theo dõi tiến trình xử lý và thông báo kết quả hồ sơ đã nộp.
 • Bước 6: Nhận Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và bàn giao cho khách hàng.
 • Bước 7: Tư vấn và hoàn tất cả thủ tục liên quan sau khi nhận giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của doanh nghiệp như các vấn đề về kê khai thuế, hóa đơn, hồ sơ, sổ sách….
 • Bước 8: Đồng hành cùng hộ kinh doanh xử lý những vấn đề phát sinh sau khi hoạt động (nếu có yêu cầu)

4.2 Cam kết dịch vụ

 • Cam kết không phát sinh thêm bất kỳ chi phí nào khi sử dụng dịch vụ.
 • Hỗ trợ trọn gói thủ tục, hồ sơ.
 • Thời gian hoàn thành hồ sơ nhanh chóng.
 • Đảm bảo đúng những quy định pháp luật.
 • Tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc liên quan về pháp lý khi thành lập và vận hành.
 • Đồng hành và hỗ trợ xử lý những vấn đề phát sinh.

Trên đây là những thông tin xoay quanh vấn đề Kế hoạch nhân sự của công ty mới thành lập. Hy vọng thông qua bài viết này các bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích.

>> Các bạn xem thêm cách nộp thuế môn bài cho công ty mới thành lập

Thông tin liên hệ:

Công ty tư vấn dịch vụ kế toán Lành Group

 • Địa chỉ: 81 Lê Hồng Phong - Trảng Bàng - Tây Ninh
 • Email: lanh@lanhgroup.com 
 • Hotline: 0903966988

TIN TỨC LIÊN QUAN