Trang chủ

Giới thiệu

Tư vấn thành lập công ty

Dịch vụ tư vấn kế toán

Hỗ trợ tài chính

Tuyển dụng

Liên hệ

Thay đổi địa chỉ trên giấy phép kinh doanh

5.0/5 (1 votes)
- 3

Thay đổi địa chỉ trên giấy phép kinh doanh là một trong những vấn đề hay xảy ra đối với các doanh nghiệp, công ty. Trong trường hợp không nắm rõ hồ sơ cần thiết cũng như thủ tục thay đổi thông tin này, có thể bạn sẽ gặp phải không ít rắc rối và mất nhiều thời gian xử lý. 

Vì vậy nếu bạn đang muốn thay đổi địa chỉ kinh doanh trên giấy phép và cần nhận được sự hỗ trợ tận tình, thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây từ Lành Group nhé!

1. Địa chỉ trên giấy phép kinh doanh là gì?

Trước khi quyết định thay đổi địa chỉ trên giấy phép kinh doanh, bạn cần hiểu rõ “Địa chỉ trên giấy phép kinh doanh là gì?”. Theo Luật Doanh nghiệp hiện hành, thì địa chỉ hay địa điểm kinh doanh là nơi mà doanh nghiệp đó đang tiến hành hoạt động kinh doanh. Đây là địa chỉ diễn ra các hoạt động như trao đổi, mua bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ,... 


 

Địa chỉ này sẽ giúp doanh nghiệp giảm bớt được các chi phí vận chuyển, tăng độ phủ sóng và nhận diện của thương hiệu, thuận tiện chăm sóc khách hàng và dễ dàng tiếp cận với các đối tác, đặc biệt là đối tác mới.  

Để thành lập địa chỉ hay địa điểm kinh doanh, doanh nghiệp phải thông báo cụ thể và chính xác địa điểm kinh doanh với Cơ quan đăng ký kinh doanh theo quy định của Luật Doanh nghiệp được ban hành từ năm 2020. 

Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động hoặc sản xuất, việc thay đổi một số thông tin của doanh nghiệp như địa chỉ là điều có thể hoàn toàn xảy ra. Đây là lúc doanh nghiệp sẽ tiến hành thay đổi địa chỉ trên giấy phép kinh doanh.

Thay đổi địa chỉ trên giấy phép kinh doanh hiểu theo pháp lý là việc chủ sở hữu doanh nghiệp tiến hành thay đổi địa chỉ của doanh nghiệp đã đăng ký trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. 

Một số trường hợp được cho phép thực hiện thay đổi nội dung địa chỉ trên giấy phép kinh doanh gồm:

 • Thay đổi địa chỉ mới nhưng địa chỉ mới vẫn ở cùng quận/huyện với địa chỉ cũ. Hoặc địa chỉ mới ở khác quận/huyện nhưng vẫn ở cùng tỉnh/thành phố. Hoặc địa chỉ mới chuyển sang tỉnh/thành phố khác.
 • Thuộc trường hợp thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh và đã khắc phục các biện pháp vi phạm được Phòng Đăng ký kinh doanh chấp nhận;
 • Cần thay đổi một số nội dung thông tin của doanh nghiệp nhằm phục vụ cho quá trình hoàn thiện hồ sơ giải thể doanh nghiệp theo quy định. Trong trường hợp này, hồ sơ đăng ký thay đổi địa chỉ cần kèm theo văn bản giải trình lý do thay đổi;
 • Đã có văn bản chấp thuận của tổ chức, cá nhân gửi yêu cầu được quy định về việc cho phép đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp;
 • Doanh nghiệp chuyển trạng thái hoạt động theo pháp lý từ “Không còn hoạt động kinh doanh tại địa chỉ đã đăng ký” sang “Đang hoạt động”.

2. Các quy định về địa chỉ xin giấy phép kinh doanh

Theo pháp luật quy định, trụ sở chính và cũng là địa chỉ kinh doanh cần phải rõ ràng, chính xác và có quyền sử dụng hợp pháp của chính doanh nghiệp đó. Khi trụ sở hay địa chỉ có thay đổi thì cũng không làm thay đổi quyền, nghĩa vụ của doanh nghiệp về quan hệ hợp đồng, dân sự hay các vấn đề pháp luật khác. Các quy định về địa chỉ xin giấy phép kinh doanh gồm có:

2.1. Cách đặt địa chỉ doanh nghiệp 

Theo quy định về cách đặt địa chỉ của doanh nghiệp, trụ sở chính – địa chỉ doanh nghiệp phải nằm trên lãnh thổ đất nước Việt Nam, có địa chỉ cụ thể gồm số nhà (hẻm, đường, thôn xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố, tỉnh,...), số điện thoại, số fax, email,...

Doanh nghiệp khi thành lập cho đến khi đi vào hoạt động cần có trụ sở chính và nên được chọn ổn định dài lâu. Đây là một trong những vấn đề quan trọng cần được hết sức lưu ý.

2.2. Không chọn địa chỉ tại chung cư, nhà tập thể

Cũng căn cứ theo quy định trong luật Doanh nghiệp, địa chỉ doanh nghiệp không được đặt tại chung cư hay nhà tập thể.

2.3. Địa chỉ phải đáp ứng các điều kiện được quy định

Riêng đối với một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện, yêu cầu phải có giấy phép trước khi tiến hành kinh doanh. Thì địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp sẽ có mối liên quan trực tiếp đến các yêu cầu cấp giấy phép. Đó là những loại giấy phép như:

 • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm dành cho cơ sở đáp ứng các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm.
 • Giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ chỉ cấp cho những địa điểm đáp ứng các quy định về số học viên/m2 diện tích,...

2.4. Địa chỉ doanh nghiệp cũng sẽ quyết định cơ quan quản lý thuế trực tiếp 

Địa chỉ doanh nghiệp ở đâu thì cơ quan thuế ở quận, huyện đó sẽ trực tiếp quản lý. Một số trường hợp đặc biệt có thể thuộc quản lý của Cục thuế của tỉnh, thành phố. Tuy là hiện nay việc kê khai cũng như nộp thuế đã được tiến hành theo hình thức online, nhưng việc quản lý vẫn sẽ diễn ra trực tiếp theo địa bàn. Do đó trước khi lựa chọn đặt trụ sở chính thì doanh nghiệp cần hết sức cân nhắc đến quy định này. 

3. Thủ tục thay đổi địa chỉ trên giấy phép kinh doanh

Để thay đổi địa chỉ trên giấy phép kinh doanh, doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ một bộ hồ sơ đăng ký thay đổi địa chỉ kinh doanh nộp lên cơ quan chức năng và đợi thông báo kết quả. Hồ sơ và các bước thực hiện thủ tục thay đổi địa chỉ trên giấy phép kinh doanh cũng được quy định rõ tại Luật Doanh nghiệp hiện hành. Cụ thể hồ sơ và thủ tục thay đổi địa chỉ trên giấy phép kinh doanh như sau:

Bước 1: Chuẩn bị bộ hồ sơ thay đổi địa chỉ kinh doanh

Bộ hồ sơ thay đổi địa chỉ kinh doanh của doanh nghiệp gồm:

 • Thông báo về việc thay đổi địa chỉ trụ sở doanh nghiệp, công ty;
 • Quyết định thay đổi;
 • Biên bản họp của hội đồng thành viên/hội đồng quản trị theo hình thức hoạt động là công ty TNHH một – hai thành viên, hợp danh hoặc cổ phần;
 • Các văn bản liên quan đến việc thay đổi địa chỉ;
 • Giấy ủy quyền cho người tiến hành nộp hồ sơ và nhận kết quả (nếu người thực hiện trực tiếp không phải là chủ sở hữu của doanh nghiệp).

Bước 2: Nộp hồ sơ

Bước tiếp theo là mang đầy đủ hồ sơ đã chuẩn bị đến nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế Hoạch và Đầu Tư quản lý trực tiếp. Nếu hồ sơ được chuẩn bị theo đúng các yêu cầu và đã đầy đủ giấy tờ sẽ được Phòng tiếp nhận và gửi lại Giấy hẹn trả kết quả.

Bước 3: Nhận kết quả 

Theo ngày hẹn trên Giấy hẹn, doanh nghiệp sẽ đến nhận kết quả. Trường hợp hồ sơ đăng ký thay đổi địa chỉ hợp lệ sẽ nhận được Giấy phép đăng ký kinh doanh với địa chỉ mới. Ngược lại trường hợp hồ sơ không đáp ứng đủ điều kiện sẽ nhận được văn bản từ chối với các nội dung về lý do bị từ chối, cách bổ sung hoặc sửa đổi hồ sơ,... 

Bước 4: Khắc và thông báo thay đổi con dấu mới

Bước khắc con dấu mới và thông báo thay đổi con dấu chỉ cần thực hiện khi doanh nghiệp chuyển sang địa chỉ khác quận/huyện hoặc khác tỉnh/thành phố. 

Bước 5: Đăng thông báo thay đổi địa chỉ kinh doanh 

Sau khi thay đổi địa chỉ trên giấy phép kinh doanh, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ cập nhật thông tin về địa chỉ kinh doanh mới của doanh nghiệp trên Cổng thông tin điện tử quốc gia. Song song đó doanh nghiệp cũng sẽ tiến hành thông báo với các đơn vị liên quan, đối tác, khách hàng cũng như trên các văn bản của công ty/doanh nghiệp, hợp đồng lao động với nhân viên, bao bì sản phẩm,... 

4. Công ty tư vấn doanh nghiệp Lành Group

Công ty Cổ Phần Lành Group chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn thành lập công ty, kê khai thuế, báo cáo thuế, dịch vụ sổ sách kế toán,… cũng như thay đổi địa chỉ công ty. Các dịch vụ tại Lành Group rất chuyên nghiệp, nhanh chóng nên tiết kiệm không ít thời gian, chi phí và giảm thiểu mọi rủi ro. Đồng thời cam kết 100% thành công giúp doanh nghiệp nhanh chóng đi vào hoạt động và phát triển. Lành Group sẽ đồng hành trực tiếp cùng cá nhân, tổ chức thực hiện hoàn tất mọi yêu cầu theo quy định để sớm được cấp giấy chứng nhận kinh doanh, hoạt động.

Đội ngũ nhân sự ở Lành Group ngoài việc tư vấn mọi vấn đề pháp lý để đảm bảo quyền lợi doanh nghiệp sau khi thành lập hoặc thay đổi tên công ty. Họ còn trực tiếp soạn thảo hồ sơ, làm việc với các cơ quan ban ngành cho đến khi được cấp giấy chứng nhận địa chỉ kinh doanh mới cho doanh nghiệp.

Thêm nữa là mọi vấn đề pháp lý sau khi hoạt động, Lành Group cũng luôn đồng hành, tư vấn và hỗ trợ doanh nghiệp để đảm bảo mọi quyền lợi, đúng quy định. Nhằm giúp doanh nghiệp hoàn toàn chuyên tâm tập trung kinh doanh và phát triển.

4.1. Dịch vụ thay đổi địa chỉ trên giấy phép kinh doanh tại Lành Group

Công ty tư vấn Thành lập doanh nghiệp Lành Group cung cấp dịch vụ thay đổi địa chỉ trên giấy phép kinh doanh nhanh gọn với đội ngũ luật sư chuyên ngành giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao. Chúng tôi tự tin cung cấp cho quý khách hàng một dịch vụ tốt nhất với chi phí hợp lý.

Lành Group sẽ thực hiện các công việc sau đây trong quá trình thay đổi địa chỉ công ty cho khách hàng:

 • Tư vấn các quy định của pháp luật về nội dung thay đổi;
 • Tư vấn các quy định về hình thức thay đổi cổ đông sáng lập của công ty;
 • Tư vấn về quyền và nghĩa vụ của các cổ đông/thành viên góp vốn, người đại diện theo pháp luật;
 • Tư vấn về thời điểm góp vốn và hình thức góp vốn;
 • Tư vấn thay đổi tên không bị trùng với các doanh nghiệp khác, thay đổi ngành nghề bổ sung phù hợp với quy định của pháp luật;
 • Tư vấn về việc chuẩn bị các giấy tờ liên quan;
 • Tư vấn về cách thức và tiến trình thực hiện;
 • Các nội dung khác liên quan;
 • Đại diện Doanh nghiệp thực hiện các thủ tục:
 • Tiến hành nộp Hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh, nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh tại Sở Kế hoạch và Đầu tư;
 • Theo dõi tiến trình xử lý và thông báo kết quả hồ sơ;
 • Nộp thông báo thay đổi tại cơ quan Thuế.

4.2. Cam kết dịch vụ

 • Không phát sinh thêm bất kỳ chi phí nào khi sử dụng dịch vụ.
 • Hỗ trợ trọn gói thủ tục, hồ sơ.
 • Thời gian hoàn thành hồ sơ nhanh chóng.
 • Đảm bảo đúng những quy định pháp luật.
 • Tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc liên quan về pháp lý khi thành lập và vận hành.
 • Đồng hành và hỗ trợ xử lý những vấn đề phát sinh.

Trên đây là bài viết về Thay đổi địa chỉ trên giấy phép kinh doanh. Hy vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Nếu bạn còn thắc mắc gì hay cần tư vấn về việc hỗ trợ thay đổi địa chỉ trên giấy phép kinh doanh thì liên hệ ngay Lành Group để được giải đáp nhé!

>> Xem thêm: thay đổi người đại diện pháp luật

CÔNG TY CỔ PHẦN LÀNH GROUP

 • Tel: 18008152 – Hotline: 0903966988
 • Email: lanh@lanhgroup.com
 • Website: www.lanhgroup.com
 • Trụ sở: 81 Lê Hồng Phong – Trảng Bàng – Tây Ninh