Trang chủ

Giới thiệu

Tư vấn thành lập công ty

Dịch vụ tư vấn kế toán

Hỗ trợ tài chính

Tuyển dụng

Liên hệ

Kế toán trưởng

0/5 (0 votes)
- 3

Trong bộ máy kế toán của doanh nghiệp, kế toán trưởng là vị trí cao nhất, người đảm bảo công việc kế toán trưởng sẽ phải chịu mọi trách nhiệm trong việc kê khai, quyết toán thuế và tất cả mọi hoạt động liên quan tới hoạt động kế toán của một công ty. 

Kế toán trưởng

Đồng thời kế toán trưởng cũng là người tham vấn cho ban lãnh đạo về các quy định kế toán, ngành nghề, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Do tính chất quan trọng và ảnh hưởng cực lớn của công việc kế toán trưởng nên không phải ai cũng có thể làm kế toán trưởng. 

Người được bổ nhiệm vị trí kế toán trưởng phỉa là người có đầy đủ những điều kiện theo quy định. Vậy kế toán trưởng phải tuân thủ những quy định gì? Công việc của kế toán trưởng là gì? Doah nghiệp có bắt buộc phải có kế toán trưởng không? Cùng Lành Group tìm hiểu chi tiết bài viết này nhé.

1. Kế toán trưởng là gì?

Kế toán trưởng là người đứng đầu bộ phận kế toán của doanh nghiệp và các cơ sở kinh doanh. Người bổ nhiệm kế toán trưởng có đầy đủ năng lực chuyên môn và điều kiện để phụ trách công việc kế toán của toàn bộ doanh nghiệp và trực tiếp chỉ đạo, tham mưu cho ban lãnh đạo về tài chính, chiến lược tài chính, dòng tiền, luật kế toán cho doanh nghiệp.


Kế toán trưởng là người chịu trách nhiệm cao nhất trong bộ phận kế toán trước doanh nghiệp và cơ quan nhà nước. Kế toán trưởng thường không tham gia vào công việc kế toán chi tiết mà là người hướng dẫn, chỉ đạo kế toán viên thực hiện và sau đó kiểm tra, điều chỉnh và chịu trách nhiệm sau cùng.

Kế toán trưởng luôn đứng dưới, làm việc dưới quyền Giám đốc Tài chính.

1.1 Công việc của kế toán trưởng

Kế toán trưởng chịu mọi trách nhiệm trực tiếp của phòng kế toán, do đó, công việc của kế toán trưởng cực kỳ nhiều, vừa nắm tổng quát để khái quát hóa được tình hình hoạt động doanh nghiệp thông qua những con số thực tế, vừa chi tiết hóa để hướng dẫn nhân viên và điều phối công việc trơn tru, thuận lợi. 

Lành Group xin chia sẻ đến bạn những mô tả công việc kế toán trưởng chi tiết như sau:

a) Quản lý mọi hoạt động có liên quan đến lĩnh vực tài chính, kế toán

 • Phân bổ công việc cho bộ phận kế toán một cách hợp lý, phù hợp với năng lực từng người.
 • Thực hiện việc lập các mẫu tài liệu, giấy tờ theo đúng quy định của pháp luật.
 • Lên kế hoạch công việc chi tiết và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ của bộ phận kế toán.
 • Thực hiện kiểm kê các nguồn tài sản, dòng tiền liên quan đến hoạt động kinh doanh.

b) Quản lý, đào tạo kế toán viên

 • Điều phối công việc cho các kế toán viên phù hợp.
 • Giám sát, kiểm tra, đánh giá hiệu quả công việc của nhân viên.
 • Đào tạo, hướng dẫn, nâng cao nghiệp vụ chuyên môn cho kế toán định kỳ.

c) Quản lý hệ thống kế toán, sổ sách kế toán

 • Quản lý, giám sát chung các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp: tính giá thành, doanh thu, công nợ, bảo hiểm nhân viên…
 • Kiểm soát quy trình lập các loại tài liệu, sổ sách kế toán
 • Lập bảng cân đối kế toán, báo cáo nguồn tài chính của doanh nghiệp.
 • Theo dõi hoạt động lưu trữ các loại sổ sách kế toán, hóa đơn – chứng từ gốc của doanh nghiệp theo đúng quy định.

d) Tham mưu và đề xuất giải pháp về kế hoạch tài chính cho ban lãnh đạo, doanh nghiệp

 • Giải quyết các vấn đề tài chính, các vấn đề phát sinh liên quan để đảm bảo quyền lợi cho doanh nghiệp.
 • Tham gia phân tích và dự báo về nguồn tài chính của doanh nghiệp, đưa ra các kiến nghị trong việc thu hút nguồn tài chính cho doanh nghiệp nhằm duy trì ngân sách. 
 • Đề xuất giải pháp phòng ngừa rủi ro trong các hoạt động kinh doanh. 
 • Hỗ trợ ban lãnh đạo trong việc xử lý các rủi ro, sai phạm và vi phạm tài chính hoặc pháp luật.

e) Lập - trình bày báo cáo tài chính

 • Phối hợp phòng kế toán kiểm tra và lập các báo cáo tài chính, báo cáo tổng hợp hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Trình bày và giải trình các báo cáo với ban lãnh đạo của doanh nghiệp và các cơ quan ban ngành.
 • Đại diện doanh nghiệp xử lý các vấn đề khác cũng như làm việc với các đơn vị nhà nước.

1.2 Doanh nghiệp có bắt buộc phải có kế toán trưởng không?

Theo Điều 20, nghị định 174/2016/NĐ-CP quy định: Đơn vị kế toán phải bố trí kế toán trưởng trừ các đơn vị quy định tại khoản 2 Điều này. Trường hợp đơn vị chưa bổ nhiệm được ngay kế toán trưởng thì bố trí người phụ trách kế toán hoặc thuê dịch vụ làm kế toán trưởng theo quy định. Thời gian bố trí người phụ trách kế toán tối đa là 12 tháng, sau thời gian này đơn vị kế toán phải bố trí người làm kế toán trưởng.

Như vậy: Doanh nghiệp siêu nhỏ không bắt buộc phải có kế toán trưởng. Các đơn vị kế toán trong lĩnh vực nhà nước (nêu trên) không bắt buộc phải có kế toán trưởng.

Vậy nếu doanh nghiệp của bạn không thuộc trong lĩnh vực nhà nước nêu trên, hoặc không phải là doanh nghiệp siêu nhỏ thì bắt buộc phải có kế toán trưởng. Trường hợp chưa bổ nhiệm được kế toán trưởng ngay thì phải bố trí người phụ trách kế toán nhưng cũng chỉ được tối đa là 12 tháng, sau đó phải bố trí người làm kế toán trưởng theo đúng quy định.

2. Điều kiện và tiêu chuẩn bổ nhiệm kế toán trưởng

Kế toán trưởng là vị trí quan trọng trong doanh nghiệp, ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động kinh doanh và dòng tiền của doanh nghiệp. Do đó, không phải ai cũng có thể làm kế toán trưởng. Người làm kế toán trưởng phải có đầy đủ những điều kiện theo đúng quy định của pháp luật.


2.1 Điều kiện bổ nhiệm kế toán trưởng

Luật kế toán 2015 quy định về tiêu chuẩn và điều kiện bổ nhiệm kế toán trưởng như sau:

 • Kế toán trưởng phải là người có phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, trung thực, liêm khiết, có ý thức chấp hành pháp luật.
 • Có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán chuyên nghiệp, vững.
 • Có chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán từ trình độ trung cấp trở lên.
 • Có chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng.
 • Có thời gian công tác thực tế về kế toán ít nhất là 02 năm đối với người có chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán từ trình độ đại học trở lên, và thời gian công tác thực tế về kế toán ít nhất là 03 năm đối với người có chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán trình độ trung cấp, cao đẳng.

Ngoài ra, để trở thành một kế toán trưởng giỏi bạn cần có những kỷ năng mềm như: khả năng giải quyết vấn đề, quyết đoán, cẩn thận, giao tiếp và ứng xử thông minh, chịu được áp lực công việc…

2.2 Quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng

Lành Group xin chia sẻ đến quý khách hàng mẫu quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng ngay dưới đây. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn khi có nhu cầu. Lưu ý, trong mẫu bổ nhiệm kế toán trưởng cần có quyền lợi và trách nhiệm kế toán rõ ràng theo quy định pháp luật.


3. Kinh nghiệm làm kế toán trưởng giỏi

Bạn là kế toán viên và hoàn toàn có thể trở thành kế toán trưởng giỏi ở tương lai hoặc nếu bạn đang làm kế toán trưởng thì hoàn toàn có thể trở nên lành nghề nếu sở hữu ngay những tiêu chuẩn dưới đây:


3.1 Năng lực chuyên môn cao

Kế toán trưởng là người chịu trách nhiệm cuối cùng và tối cao của phòng kế toán. Do đó, bạn cần phải có năng lực chuyên môn cao, toàn diện về nền tảng kinh doanh của công ty đến các nghiệm vụ kế toán để dễ dàng kiểm tra, đối chiếu và quản lý mọi công việc của phòng kế toán.

Đây là yêu cầu tối quan trọng và đầu tiên khi bạn muốn làm một kế toán trưởng tốt. Dù giải quyết các vấn đề đơn giản hay phức tạp, kế toán trưởng phải cẩn trọng, có cái nhìn bao quát để dễ dàng đưa ra quyết định một cách đúng đắn nhất.

3.2 Am hiểu các điều khoản luật, thông tư nhanh

Công việc của doanh nghiệp đều phải tuân thủ quy định pháp luật. Do đó, để đảm bảo quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp, kế toán trưởng bắt buộc phải là người am hiểu, nắm được các quy định về luật kể cả những thay đổi, cập nhật mới nhất.

3.3 Khả năng giao tiếp, ứng xử khéo, linh hoạt

Kế toán trưởng làm việc trực tiếp với nhiều bộ phận khác nhau, vừa đối ngoại vừa đối nội. Do đó, một kế toán trưởng giỏi phải là người ứng xử thông minh, khôn khéo và linh hoạt giúp đạt hiệu quả cao nhất trong công việc và cuộc sống.

Với ngành nghề là những con số khô khan, bạn có thể bắt đầu tư việc chân thành trong mọi cuộc giao tiếp, nói chuyện trọng tâm, gọn gàng, đủ ý giúp mọi người dễ hiểu. Biết lắng nghe đồng cảm cùng nhân viên để tạo động lực cho họ. Thấu hiểu khách hàng, đối tác... Càng giao tiếp tốt, bạn càng thăng tiến xa hơn con đường sự nghiệp của mình.

3.4 Tư duy cực tốt và nhạy

Với những con số biết nói, bạn cần phải có khả năng tư duy, phân tích và tổng hợp trong toán học để đảm bảo minh bạch thông tin. Đôi lúc bạn cần nhạy bén và linh doanh giữa những con số để giúp hoàn thành số sách, chứng từ một cách rõ ràng, nhanh chóng và chính xác cao.

3.5 Quản lý thời gian

Khối lượng công việc kế toán trưởng cực kỳ nhiều, nên bắt buộc bạn cần phải có khả năng quản lý thời gian và chịu áp lực công việc cao. Bạn nên lên kế hoạch làm việc theo từng tháng, năm để giúp bạn mang lại hiệu suất cao, đồng thời tập trung công việc tốt nhất. Hạn chế stress. 

4. Công ty dịch vụ kế toán Lành Group

Lành Group là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ kế toán cho doanh nghiệp. Dịch vụ kế toán trọn gói Lành Group được rất nhiều công ty tin tưởng và lựa chọn để hoàn thành công việc xuất sắc, tiết kiệm được thời gian và chi phí kế toán doanh nghiệp.

Nếu bạn vừa mới thành lập doanh nghiệp hoặc không tổ chức được bộ máy kế toán. Hãy để dịch vụ kế toán Lành Group giúp bạn quản lý toàn bộ công việc liên quan đến chứng từ kế toán, làm thủ tục kế toán với cơ quan thuế, bảo hiểm lao động, kiểm soát chứng từ, lập sổ sách kế toán và quyết toán thuế đúng theo quy định, pháp luật của nhà nước.

4.1 Tại sao nên lựa chọn Công ty tư vấn dịch vụ kế toán Lành group

 • Tiết kiệm chi phí: bạn không cần phải tuyển thêm nhân viên kế toán, giúp tiết kiệm được nhiều khoản về mặt nhân sự, bàn ghế, tủ, máy tính, phần mềm kế toán,… Chi phí của dịch vụ kế toán sẽ dựa vào khối lượng công việc tương ứng của doanh nghiệp bạn. Điều chắc chắn là chi phí này sẽ rẻ hơn nhiều so với chi phí vận hành 1 phòng kế toán tại doanh nghiệp của bạn.
 • Đảm bảo hoàn tất mọi công việc. Với nhiều kinh nghiệm về lĩnh vực kế toán, Lành Group là nơi tập hợp các nhân viên kế toán giỏi, nhiều năm kinh nghiệm với khả năng làm việc vô cùng hiệu quả. Chúng tôi cam kết đảm bảo với quý khách hàng các số liệu luôn chính xác và đầy đủ.
 • Làm việc nhanh chóng: Chúng tôi với đội ngũ nhân viên đông đảo, nhạy bén nên có thể hoàn thành trong thời gian ngắn nhất.

4.2 Chính sách, cam kết

Là đơn vị trực tiếp hỗ trợ khách hàng trong mọi dịch vụ, Lành Group cam kết:

 • Tư vấn, hỗ trợ khách hàng mọi vấn đề liên quan đến kế toán, thuế, pháp lý.
 • Hồ sơ, chứng từ chính xác, minh bạch và đúng pháp luật.
 • Chi phí hợp lý, không phát sinh thêm.
 • Thực hiện hồ sơ, sổ sách đúng thời gian quy định.
 • Đại diện doanh nghiệp làm việc với các cơ quan, ban ngành nhà nước.

>> Các bạn xem thêm kế toán tiền lương là gì

Thông tin liên hệ:

Công ty tư vấn dịch vụ kế toán Lành Group

 • Địa chỉ: 81 Lê Hồng Phong - Trảng Bàng - Tây Ninh
 • Email: lanh@lanhgroup.com 
 • Hotline: 0903966988

BÀI VIẾT LIÊN QUAN