Trang chủ

Giới thiệu

Tư vấn thành lập công ty

Dịch vụ tư vấn kế toán

Hỗ trợ tài chính

Tuyển dụng

Liên hệ

Mô hình kinh doanh

4.0/5 (1 votes)

Xây dựng mô hình kinh doanh tốt không chỉ giúp doanh nghiệp phát triển hiệu quả, mang lại lợi nhuận kinh doanh mà còn giúp mỗi cá nhân trong doanh nghiệp có mục tiêu và động lực để cống hiến, đồng hành và phát triển mạnh mẽ cùng doanh nghiệp để đạt được thành công nhất định.

Mô hình kinh doanh

Do đó, bất kỳ một doanh nghiệp nào cũng quan tâm đến việc xây dựng mô hình kinh doanh, dù là các star-up mới thành lập. Vậy mô hình kinh doanh là gì? Có những mô hình kinh doanh nào? Những bước xây dựng mô hình kinh doanh hiện nay như thế nào? Cùng Lành Group tìm hiểu chi tiết bài viết dưới đây nhé.

1. Mô hình kinh doanh là gì?

Mô hình kinh doanh hay còn được gọi là Business Model – đây là một thuật ngữ kinh tế dùng để mô tả bản kế hoạch, định hướng phát triển doanh nghiệp phát triển toàn diện. 

Trong đó, 4 yếu tố quan trọng không thể thiếu trong một mô hình kinh doanh của bất kỳ: sản phẩm, khách hàng, cơ sở hạ tầng và tài chính doanh nghiệp.

 • Sản phẩm (Khu vực sản phẩm/Dịch vụ): sản phẩm doanh nghiệp phải là giá trị, là giải pháp cho mọi khách hàng.
 • Khách hàng: gồm có khách hàng mục tiêu, kênh phân phối và quan hệ khách hàng tạo sự phát triển cho doanh nghiệp.
 • Cơ sở hạ tầng: là những lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp và mạng lưới đối tác để giúp hoạt động chính doanh nghiệp phát triển vững mạnh.
 • Tài chính: là cấu trúc chi phí và mô hình doanh thu

2. Các mô hình kinh doanh

Có rất nhiều mô hình kinh doanh hiện nay, mỗi mô hình có những đặc điểm và lơi thế riêng giúp phát triển doanh nghiệp một cách toàn diện nhất. Nếu bạn đang có nhu cầu thành lập công ty thì có thể tham khảo top 7 mô hình kinh doanh dưới đây:


2.1 Mô hình kinh doanh online

Internet phát triển ngày một mạnh mẽ đã giúp tạo nên một môi trường online (mạng) cực kỳ tiềm năng giúp các cá nhân/ tổ chức và doanh nghiệp có thể phát triển doanh nghiệp tại đây.

Mô hình kinh doanh online là mọi sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đều được đưa lên các nền tảng kênh online để trao đổi, mua bán và phát triển. Các kênh online cực kỳ tiềm năng và thu hút khách hàng không thể bỏ qua là website, mạng xã hội (facebook, intagram,…) và hệ thống các kênh thương mại điện tử.

Với mô hình kinh doanh này, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được các khoản chi phí liên quan tới thuê mặt bằng, các thiết bị dụng cụ văn phòng và nhân viên bán hàng. Thay vào đó, doanh nghiệp xây dựng thương hiệu dựa trên các nền tảng online, phát triển mạnh mẽ và giúp mang lại.

Mô hình kinh doanh online có thể bao gồm cả nhiều mô hình khác như là mô hình tiếp thị liên kết, mô hình kinh doanh freemium…

2.2 Mô hình tiếp thị liên kết

Mô hình tiếp thị liên kết là một trong những mô hình kinh doanh cực kỳ tiềm năng và phát triển vô cùng mạnh giữa doanh nghiệp và người bán hàng.

Mô hình tiếp thị liên kết hoạt động gồm 2 nhóm đối tượng: doanh nghiệp và cá nhân. Các doanh nghiệp có nhu cầu phát triển kinh doanh mạnh, muốn sử dụng mạng lưới networking của người khác thì có thể tạo ra hệ thống tiếp thị liên kết với từng mã riêng cho người tiếp thị. 

Những cá nhân, người dùng có thể sử dụng hệ thống tiếp thị liên kết của doanh nghiệp (link riêng) để quảng cáo, tiếp cận khách hàng, khi có người mua sản phẩm, dịch vụ thông qua link đó thì sẽ được hưởng hoa hồng doanh nghiệp đưa ra ban đầu. 

Đây là hình thức tiếp thị liên kết dựa trên hiệu suất – nghĩa là bạn càng tiếp cận và thu hút nhiều người, giúp họ mua sản phẩm, dịch vụ thông qua link bạn quảng cáo thì bạn càng kiếm được nhiều tiền. Đây là cơ hội phát triển của doanh nghiệp và cũng là của những cá nhân không muốn tạo nên sản phẩm mà có thể kinh doanh, kiếm tiền được.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn kiếm tiền dài lâu với mô hình kinh doanh tiếp thị liên kết này thì nên lựa chọn những sản phẩm thật chất lượng, trao giá đến khách hàng trước khi kiếm tiền, xây dựng sự uy tín ngay từ ban đầu. Hãy trải nghiệm sản phẩm trước khi quảng cáo, tiếp thị.

2.3 Mô hình Agency

Agency là mô hình kinh doanh trao cung cấp những giải pháp marketing đến các doanh nghiệp nhằm mục đích phát triển thương hiệu, quảng bá sản phẩm dịch vụ đến người tiêu dùng và mang lại những hiệu quả kinh doanh. Giải pháp Agency giúp những doanh nghiệp vừa và nhỏ, những công ty mới khởi nghiệp phát triển thương hiệu và kinh doanh.

Hoạt động mô hình Agency có thể là thiết kế website, dịch vụ seo hoặc các quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hội, dphương tiện thông tin đại chúng, email marketing, TVC… Tùy vào từng nhu cầu khách hàng, các Agency sẽ có những giải pháp, chiến lược khác nhau giúp hỗ trợ doanh nghiệp.

2.4 Mô hình kinh doanh nhượng quyền

Mô hình kinh doanh nhượng quyền là một trong những loại hình doanh nghiệp cực kỳ mạnh. Hoạt động mô hình này dựa trên 2 nhóm đối tượng là nhóm nhượng quyền và người được nhượng quyền. 

Nhóm nhượng quyền sẽ cho phép và yêu cầu bên nhận quyền tự mình tiến hành  các hoạt động kinh doanh mua bán khác nhau tại một điểm, khu vực hay một giới hạn nhất định. Nhóm người được nhượng quyền sẽ hoạt động kinh doanh trên thương hiệu của bên nhượng quyền với những nhãn mác, hàng hóa và quảng cáo.

Ưu điểm và lợi thế của mô hình này là người được nhượng quyền không cần phải xây dựng thương hiệu mà phát triển dựa trên thương hiệu có sẵn của doanh nghiệp nhượng quyền. Tuy nhiên người được nhượng quyền phải trả một khoản chi phí và chịu những ràng buộc nhất định trong quá trình thỏa thuận của 2 bên.

2.5 Mô hình kinh doanh Freemium (kết hợp thu phí và trả phí)

Đây là một trong những mô hình kinh doanh phổ biến và được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Đặc biệt là những doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm số.

Mô hình kinh doanh Freemium là doanh nghiệp thiết kế một sản phẩm dịch vụ nhưng trong đó có 2 phần: miễn phí và trả phí. Người dùng sẽ được trải nghiệm những tính năng miễn phí sau đó quyết định lựa chọn mua những tính năng trả phí còn lại.

Hay nói cách khác, phiên bản miễn phí được sử dụng để tạo phễ - thu hút khách hàng tiềm năng và sau đó mời họ nâng cấp lên phiên bản trả phí hoặc yêu cầu người dùng có tài khoản miễn phí hỗ trợ công ty trong việc quảng cáo sản phẩm.

2.6 Mô hình kinh doanh dựa vào lượt theo dõi, độ nổi tiếng

Mô hình kinh doanh dựa trên lượt theo dõi và độ nối tiếng của một cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp nào đó để quảng bá và đẩy mạnh sản phẩm dịch vụ. Ví dụ hình thức quảng bá sản phẩm, tiếp cận nhiều khách hàng nổi tiếng thông qua KOL (người nổi tiếng – có lượt theo dõi vô cùng lớn, phù hợp với tệp khách hàng của bạn)

Hoặc là những doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh tạo nên những sản phẩm như kênh truyền hình, Netflix, K+… Hoạt động kinh doanh này dựa trên việc cho thuê hoặc đăng ký tài khoản để được sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

2.7 Mô hình kinh doanh E-commerce

Ngày nay, mô hình kinh doanh E-commerce cực kỳ phát triển mạnh ở nước ta, nổi bật nhất là 3 hệ thống sàn thương mại điện tử lớn và cực kỳ thành công của nước ta là Tiki, Lazada và shopee. Và cả mô hình Amazon và Alibaba của nước ngoài

Mô hình kinh doanh E-commerce là nơi tạo ra những hoạt động kinh doanh, mua bán tại các hệ thống sàn thương mại điện tử lớn. Nơi đây cho phép người mua hoặc bán sản phẩm hàng hóa trên phạm vi toàn cầu, bất kể thời gian và địa điểm. Đây là một trong những ưu thế vượt trội của Ecommerce so với các hình thức kinh doanh truyền thống.

Thị trường E-commerce ngày nay cực kỳ tiềm năng, nếu bạn đang kinh doanh thì không thể bỏ qua mô hình kinh doanh này.

3. Các bước xây dựng mô hình kinh doanh online

Ngày nay, việc chuyển đổi và xây dựng mô hình kinh doanh online được nhiều doanh nghiệp lựa chọn và ưu tiên thực hiện ngay, đây như là một doanh nghiệp của bạn trên nền tảng internet online giúp tiếp cận mọi đối tượng khách hàng. Vậy các bước thực hiện xây dựng mô hình kinh doanh online như thế nào?


3.1 Bước 1: Xây dựng hệ thống nền tảng kênh online

Bước đầu tiên trong việc xây dựng mô hình kinh doanh online là việc xây dựng các kênh trên nền tảng internet như website, mạng xã hội hoặc các cửa hàng kinh doanh online trên sàn thương mại điện tử. Trong đó, website là một trong những kênh quan trọng nhất, chúng như là ngôi nhà, là doanh nghiệp của bạn trên nền tảng internet.

a) Website

Website là một công cụ mạnh, giúp tiếp cận khách hàng trên mọi nền tảng. Website được ví như là ngôi nhà của doanh nghiệp được xây dựng chủ động và không phụ thuộc vào đơn vị nào khác.

Bắt đầu xây dựng website là lựa chọn tên miền, hosting và thiết kế xây dựng theo nhu cầu. Chi phí thiết kế website hiện nay cực kỳ rẻ. Sau đó phát triển nội dung và những thông điệp truyền tải đến khách hàng.

b) Các nền tảng mạng xã hội

Sau khi xây dựng website, doanh nghiệp cũng xây dựng thương hiệu trên các nền tảng mạng xã hội như facebook, youtube, intargram, zalo… Càng đa dạng kênh, sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận đến khách hàng một cách nhanh nhất.

c) Kênh thương mại điện tử

Đối với những doanh nghiệp có sản phẩm vật lý thì không thể bỏ qua việc xây dựng cửa hàng kinh doanh online trên hệ thống các sàn thương mại điện tử. Việc này giúp doanh nghiệp tận dụng được đối tượng khách hàng khổng lồ của sàn thương mại điện tử để quảng bá và tiếp cận khách hàng tốt nhất.

3.2 Bước 2: Quảng bá và tiếp cận khách hàng

Sau khi xây dựng các kênh bán hàng online. Bước tiếp theo là việc quảng bá và tiếp cận đối tượng khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp thông qua chiến lược nội dung và hình ảnh. Bạn có thể sử dụng những hình thức sau:

a) Quảng cáo google Ads, facebook ads

Đây là hình thức quảng cáo trả phí trên google và facebook, hình thức quảng cáo này giúp bạn tiếp cận khách hàng một cách nhanh nhất. Nhưng chi phí cao. Khi hết ngân sách quảng cáo thì doanh nghiệp sẽ không quảng bá được nữa. 

Do đó, đây là một hình thức tiếp thị cần thiết nhưng cần kết hợp thêm nhiều hình thức khác như SEO, chiến lược nội dung để giữ khách hàng và phát triển dài lâu, mang lại hiệu quả kinh doanh

b) Seo

Đây là hình thức tiếp cận khách hàng lâu dài và bền nhất với chi phí thấp. Khi từ khóa đã lên top, doanh nghiệp sẽ có nhiều lợi thế hơn những doanh nghiệp, công ty đối thủ khác. Seo tốt, lượng traffic càng lớn thì hiệu quả kinh doanh càng cao.

d) Tiếp thị liên kết

Đây cũng là một cách giúp bạn nối dài cánh tay trong việc phân phối và phát triển sản phẩm. Bạn sẽ xây dựng chiến lượng tiếp thị liên kết phù hợp và những quy định riêng để giúp mang lại hiệu quả kinh doanh và thương hiệu vững mạnh.

3.3 Bước 3: Tư vấn và chăm sóc khách hàng

Sau khi tiếp cận và quảng bá khách hàng, doanh nghiệp cần xây dựng đội ngũ tư vấn và chăm sóc khách hàng một cách hiệu quả. Vì là hình thức bán hàng online, khách hàng không được tiếp cận sản phẩm trực tiếp. Do đó, đội ngũ tư vấn và chăm sóc khách hàng cực kỳ quan trọng, giúp khách hàng hiểu rõ và tin tưởng vào sự lựa chọn của mình.

Do đó, đây là một trong những công việc bắt buộc và phải xây dựng khi bắt đầu xây dựng hệ thống kinh doanh online.

3.4 Đo lường và theo dõi để điều chỉnh

Cuối cùng, trong quá trình xây dựng và vận hành thì không thể thiếu bước đo lường. Đây là bước quan trọng giúp doanh nghiệp tối ưu và phát triển quy trình xây dựng mô hình kinh doanh online hiện nay.

4. Những mô hình kinh doanh thành công

Lành Group xin chia sẻ và giới thiệu đến quý khách hàng những mô hình kinh doanh thành công hiện nay như sau:

4.1 Mô hình kinh doanh E-commerce – Tiki

Tiki là một trong những mô hình kinh doanh E-commerce thành công của nước ta. Sàn thương mại điện tử Tiki cung cấp mọi sản phẩm, mặt hàng của những doanh nghiệp khác nhau, giúp kết nối người mua và người bán không giới hạn vị trí địa lý, không gian, giới tính, độ tuổi…

Đây là một case-study điển hình về mô hình kinh doanh E-commerce mà bạn có thể tham khảo và tìm hiểu.

4.2 Mô hình kinh doanh Affiliate

Mô hình kinh doanh Affiliate được ứng dụng ở nhiều sản phẩm và dịch vụ nổi bật khác nhau, trong đó nổi bật nhất có thể kể đến những mô hình kinh doanh Affiliate về những sản phẩm giáo dục như Unica, Kcity, hoặc những sàn thương mại điện tử cũng có sử dụng hình thức mô hình kinh doanh này.

4.3 Mô hình kinh doanh Agency

Nếu bạn đang tìm hiểu và tham khảo mô hình Agency thì có thể tham khảo công ty dịch vụ quảng cáo Lan Anh, đây là doanh nghiệp cung cấp các gói dịch vụ quảng cáo google Ads, Seo, thiết kế website cho mọi ngành nghề hiện nay với chi phí cực kỳ tối ưu, mang lại những hiệu quả kinh doanh cực tốt cho khách hàng.

Mỗi doanh nghiệp có một sản phẩm và yêu cầu khác nhau, Agency sẽ là đơn vị đồng hành cùng doanh nghiệp để tư vấn, lựa chọn gói sản phẩm dịch vụ, giải pháp tốt nhất nhằm tối ưu chi phí và tiếp cận khách hàng nhanh nhất, mang lại hiệu quả kinh doanh.

Công ty LÀNH GROUP là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn thành lập công ty uy tín, chuyên nghiệp tại Tây Ninh với dịch vụ chính xác, tiết kiệm thời gian, chi phí, giảm thiểu mọi rủi ro và cam kết 100% thành công giúp doanh nghiệp nhanh chóng đi vào hoạt động ổn định và phát triển.

Đội ngũ nhân sự LÀNH GROUP ngoài việc tư vấn mọi vấn đề pháp lý để đảm bảo quyền lợi doanh nghiệp sau khi thành lập, họ còn trực tiếp soạn thảo hồ sơ, làm việc với các cơ quan ban ngành cho đến khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp.

Đồng thời mọi vấn đề pháp lý sau khi hoạt động, LÀNH GROUP cũng đồng hành, tư vấn và hỗ trợ doanh nghiệp để đảm bảo mọi quyền lợi, đúng quy định và doanh nghiệp hoàn toàn chuyên tâm tập trung kinh doanh, phát triển doanh nghiệp.

Đến với LÀNH GROUP, quý khách hàng hoàn toàn yên tâm bởi quy trình làm việc chuyên nghiệp, rõ ràng, giúp doanh nghiệp nhanh chóng đi vào ổn định kinh doanh và phát triển. Lành Group cam kết đảm bảo đồng hành cùng khách hàng trong mọi hoạt động. Cụ thể:

 • Cam kết không phát sinh thêm bất kỳ chi phí nào khi sử dụng dịch vụ.
 • Hỗ trợ trọn gói thủ tục, hồ sơ.
 • Thời gian hoàn thành hồ sơ nhanh chóng.
 • Đảm bảo đúng những quy định pháp luật.
 • Tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc liên quan về pháp lý khi thành lập và vận hành.
 • Đồng hành và hỗ trợ xử lý những vấn đề phát sinh.

Trên đây là bài viết về mô hình kinh doanh, hy vọng bài viết sẽ mang đến những giá trị hữu ích cho quý khách hàng. Nếu bạn còn đang thắc mắc gì hoặc đang tìm kiếm một đơn vị tư vấn thành lập công ty thì liên hệ ngay Lành Group để tư vấn và hỗ trợ. 

>> Các bạn xem thêm hộ kinh doanh cá thể là gì

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty tư vấn dịch vụ kế toán Lành Group

 • Email: lanh@lanhgroup.com 
 • Hotline: 0903966988
 • Trụ sở TN: 81 Lê Hồng Phong - Trảng Bàng - Tây Ninh
 • Trụ sở VT: 80 Nguyễn Văn Cừ - Phường 9 - Thành phố Vũng tàu
 • Trụ sở ĐN: 383 Đường Đồng khởi - Phường Tân Mai - Thành Phố Biên Hoà - Đồng Nai
 • Trụ sở HCM: 354 Phạm Hữu Lầu - Quận 7 TP HCM