Trang chủ

Giới thiệu

Tư vấn thành lập công ty

Dịch vụ tư vấn kế toán

Hỗ trợ tài chính

Dịch vụ Visa

Tuyển dụng

Liên hệ

Chữ ký số

4.3/5 (3 votes)

Chữ ký số hay còn được gọi là Token điện tử, Khái niệm về chữ ký số xét trên góc độ pháp lý, định nghĩa về chữ ký số được quy định tại khoản 6 Điều 3 Nghị định số 130/2018/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 27/09/2018 để quy định chi tiết thi hành Luật giao dịch điện tử.

Chữ ký số

1. Chữ ký số là gì?

Chữ ký số là dạng chữ ký điện tử, chữ ký này được tạo ra để mã hóa dữ liệu bằng một thông điệp và dùng mật mã không đối xứng, lúc này người có thông điệp theo dữ liệu sẽ khóa công khai chữ ký của người ký được xác định chính xác.

Chữ ký số tiếng anh là digital signature, nhiều khách hàng nhầm lẫn chữ ký số với với chữ ký điện tử là electronic signature, tuy nhiên cần lưu ý mặc dù thường được dùng thay thế nhau nhưng không hoàn toàn cùng nghĩa.

1.1 Đặc điểm chữ ký số

Về cấu tạo của chữ ký số sẽ được chia thành 02 phần như sau:

 • Phần cứng – giống một chiếc USB (được gọi là USB token) và được bảo mật bằng (pass word) mật khẩu hay còn gọi là mã PIN;
 • Chứng thư số là phần không thể tách rời của chữ ký số, chứa tất cả dữ liệu đã được mã hóa của doanh nghiệp.

+ Mã hóa thông tin của doanh nghiệp 

Nội dung trong chữ ký số doanh nghiệp đã được mã hóa sẽ bao gồm những thông tin sau đây:

 • Thông tin Doanh nghiệp bao gồm: Mã số thuế, Tên Công ty….
 • Số hiệu của chứng thư số (số seri)
 • Thời hạn bắt đầu có hiệu lực của chứng thư số
 • Thông tin về Tên của tổ chức chứng thực chữ ký số
 • Chữ ký số của tổ chức chứng thực chữ ký số.
 • Các thư hạn chế về mục đích, phạm vi sử dụng của chứng  số.
 •  Các hạn chế về trách nhiệm của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số.
 •  Các nội dung cần thiết khác theo quy định của Bộ Thông Tin Truyền Thông.

1.2 Chức năng chữ ký số

Chức năng chính của chữ ký số là sử dụng để thực hiện các giao dịch điện tử mà pháp luật cho phép dùng chữ ký số.

 • Chữ ký số sử dụng để kê khai, nộp tờ khai, nộp các nghĩa vụ tài chính trong lĩnh vực thuế, hải quan và giao dịch chứng khoán,…khi doanh nghiệp dùng chữ ký số trong các giao dịch điện tử thì không phải in lại các tờ khai và đóng dấu;
 • Doanh nghiệp thực hiện các thủ tục về đăng ký doanh nghiệp như thay đổi đăng ký kinh doanh, thông báo thay đổi, thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh,…cũng có thể sử dụng chữ ký số để ký trực tiếp trên văn bản, giúp đơn giản hóa các thủ tục hành chính;
 • Chữ ký số còn được sử dụng khi doanh nghiệp ký kết các hợp đồng với khách hàng, đối tác bằng hình thức trực tuyến mà không cần mất thời gian đi lại, gặp mặt.

Việc sử dụng chữ ký sẽ giúp cho việc cho trao đổi thông tin, dữ liệu nhanh chóng, dễ dàng thực hiện các thủ tục trực tuyến, giao dịch điện tử mà vẫn đảm bảo về mặt pháp lý, tính bảo mật cao. 

1.3 Lợi ích khi sử dụng chữ ký số 

Hãy cùng, LÀNH GROUP tìm hiểu những lợi ích mà chữ ký số mang lại đối với doanh nghiệp: 

 • Chữ ký số điện tử là thiết bị đảm bảo an toàn và chính xác, có tính bảo mật và toàn vẹn dữ liệu cao;
 • Các hồ sơ trực tuyến được công nhận về mặt pháp lý tương đương các hồ sơ bản cứng (có chữ ký của người có thẩm quyền và con dấu của tổ chức/doanh nghiệp). Vì thế đây là bằng chứng chống chối bỏ trách nhiệm trên nội dung đã ký, giúp cá nhân/cơ quan/tổ chức yên tâm hơn với giao dịch điện tử của mình;
 • Ngoài ra, chữ ký số sẽ giúp việc trao đổi dữ liệu dễ dàng, nhanh chóng, đảm bảo tính pháp lý, tiết kiệm rất nhiều thời gian đi lại, chờ đợi, không phải in ấn hồ sơ. Việc ký kết cũng có thể diễn ra ở bất kì đâu, bất kì thời gian nào. 
 • Với chữ ký số, doanh nghiệp không còn phải in ấn và quản lý tài liệu giấy. Tổ chức/doanh nghiệp có thể điện tử hóa việc ký và lưu trữ các chứng từ, tài liệu như hợp đồng, chứng từ kế toán, báo cáo kế toán, báo cáo quản trị…

2. Chữ ký số có bắt buộc không?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, không phải trong mọi giao dịch điện tử đều phải có chữ ký số. Có một số trường hợp sau đây pháp luật quy định phải sử dụng chữ ký số:

2.1 Trong việc kê khai thuế, nộp tờ khai và nộp thuế

Luật Quản lý thuế 2019 tại Điều 17 có quy định về trách nhiệm của người nộp thuế, theo đó người nộp thuế thực hiện hoạt động kinh doanh trên địa bàn mà có cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, khi thực hiện giao dịch như kê khai, nộp thuế cho cơ quan quản lý thuế bằng phương tiện điện tử tức sẽ sử dụng chữ ký số.

2.2  Khi sử dụng hóa đơn điện tử

 • Căn cứ tại khoản 1 và khoản 2 Điều 6 Thông tư 32/2011/TT-BTC quy định trong hóa đơn điện tử phải có nội dung về chữ ký số theo quy định của pháp luật của người bán, chữ ký số theo quy định của pháp luật của người mua trong trường hợp bên mua là đơn vị kế toán.
 • Căn cứ tại khoản 2 Điều 3 Nghị định 119/2018/NĐ-C của Chính phủ quy định về hóa đơn điện tử khi mua bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, khi sử dụng hóa đơn điện tử phải có phần chữ ký số.

2.3  Kê khai bảo hiểm xã hội

Căn cứ tại Điều 4 Quyết định số 838/QĐ-BHXH có quy định khi cá nhân, tổ chức muốn triển khai giao dịch điện tử để kê khai bảo hiểm xã hội thì yêu cầu phải có chữ ký số hợp pháp. Việc sử dụng chữ ký số trong giao dịch điện tử của bảo hiểm xã hội gọi chung là ký điện tử.

Như vậy chữ ký số không bắt buộc trong tất cả thủ tục, giao dịch điện tử. Những việc áp dựng sử dụng hóa đơn điện tử và  kê khai thuế qua mạng, nếu không có chữ ký số các bạn sẽ không thực hiện được. Với tốc độ phát triển về công nghệ thông tin các giao dịch điện tử ngày càng phát triển, vì vậy các doanh nghiệp nên trang bị cho mình chữ ký số để tiếp cận công nghệ trong thời điện 4.0

3. Dịch vụ cung cấp chữ ký số - Lành Group

Trên thị trường hiện nay có hơn 15 tổ chức được Bộ thông tin và Truyền thông cho phép cung cấp dịch vụ chữ ký số như: VIETTEL, VNPT, FPT, BKAV, CK, VINA, NEWTEL, NACENCOMM, SAFE-CA…Chữ ký số của nhà cung cấp nào tốt nhất? 

Về tính năng sử dụng các sản phẩm đều giống như nhau, nhưng quan trọng là bạn có chọn được đơn vị cung cấp dịch vụ (hay còn gọi là Đại lý/CTV chữ ký số) tốt hay không. Có 2 yếu tố bạn cần cân nhắc khi lựa chọn đại lý chữ ký số:

3.1 Về giá của chữ ký số: 

Trên thị trường có nhiều đại lý cạnh tranh không lành mạnh, họ thường bán cho doanh nghiệp gói dịch vụ chữ ký số thấp hơn các nhà cung cấp khác với nhiều ưu đãi như tặng kèm 500 số hóa đơn, phần mềm bảo hiểm xã hội. 

Nhưng để sử dụng được những khuyến mại này, doanh nghiệp phải chi trả thêm các chi phí khác để sử dụng như: Chi phí khởi tạo, cài đặt...Vì thế trước khi tìm hiểu giá bán bạn cần lưu ý: 

 • Giá bán đã bao gồm VAT hay chưa?
 • Bạn có phải trả thêm chi phí cài đặt, hướng dẫn sử dụng không?
 • Giá cuối cùng bạn phải thanh toán là bao nhiêu?
 • Giá thanh toán có kèm theo khuyến mãi nào không?
 • Giá gia hạn chữ ký số sau khi sử dụng cao hay thấp?

3.2 Về dịch vụ hỗ trợ sau bán

Vào dịp cuối mỗi quý, cuối năm, quá trình kê khai thuế, nộp thuế, BHXH, hải quan điện tử…thường hay xảy ra sự cố, đại lý/CTV bán chữ ký số cho bạn có nghiệp vụ đủ tốt và sự nhiệt tình để giúp bạn giải quyết vấn đề không hay đem con bỏ chợ?

LÀNH GROUP Với kinh nghiệm nhiều năm cung cấp dịch vụ kế toán và làm việc với các nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số, theo đánh giá của Anpha, Viettel-CA (chữ ký số Viettel) là đơn vị cung cấp chữ ký số uy tín hàng đầu ở Việt Nam, mặc dù giá thành cao hơn so với một vài nhà cung cấp khác nhưng chữ ký số của Viettel được đánh giá ổn định và đảm bảo được tính bảo mật cao. 

Ngoài ra, các vấn đề phát sinh trong quá trình sử dụng chữ ký số được Viettel xử lý rất nhanh

3.3 Vì sao nên chọn chữ ký số Lành Group cung cấp

Nếu so sánh với nhiều nhà cung cấp chữ ký số trên thị trường hiện nay thì không thể phủ nhận rằng Đất Lành đang có mức giá cực kì hợp lý. Và với chất lượng dịch vụ chuyên nghiệp và uy tín mà nhà cung cấp này mang đến, thì mức giá 1.5– 1.7 triệu đồng là không hề cao một chút nào. 

a) Chữ ký số Lành Group có độ bảo mật cao

Hiện nay, nhà cung cấp của thương hiệu chữ ký số Lành đang sử dụng công nghệ bảo mật hiện đại 2 lớp với mã khóa công khai và mã khóa bí mật. Điều này giúp tăng cường độ an toàn cho chữ ký số của bạn. Khi kẻ xấu xâm nhập được qua một lớp bảo mật thì vẫn còn một lớp bảo mật mức độ cao ngăn chặn tình huống xấu nhất xảy ra. 

b) Dịch vụ cung cấp chữ ký số chuyên nghiệp

Tuy chữ ký số chỉ mới có mặt trên thị trường chưa lâu (cuối 2012) nhưng Lành đã nhanh chóng khẳng định được thương hiệu của mình trên thị trường và lượng khách hàng tìm đến Cty chúng tôi ngày càng nhiều hơn. Giá cả phải chăng, chất lương dịch vụ tốt nên Lành đã, đang được nhiều khách hàng lựa chọn.

c) Cam kết 

 • Đảm báo được đổi thiết bị mới + thời gian bảo hành mới.
 • Đảm bảo giao hàng nhanh nhất trong ngày (kể từ khi tiếp nhận đơn đặt hàng).
 • Hướng dẫn kê khai thuế, hỗ trợ và chăm sóc khách hàng trong suốt thời gian sử dụng dịch vụ của công ty.
 • Cập nhật tin tức kế toán và thông báo thuế mới nhất qua mail hoạc điện thoại cho khách hàng

Mọi thông tin liên hệ:

 • Công ty tư vấn dịch vụ kế toán Lành Group
 • Địa chỉ: 81 Lê Hồng Phong - Trảng Bàng - Tây Ninh
 • Email: lanh@lanhgroup.com 
 • Hotline: 0903966988